Các quy định về ký hợp đồng lao động bằng lời nói

0
1069

Từ ngày 01/01/2021, quy định về hình thức của hợp đồng lao động nêu tại Bộ luật Lao động năm 2019 có nhiều sự thay đổi so với hiện hành. Một trong số đó là về hợp đồng lao động bằng lời nói.

bảo hiểm thất nghiệp
    Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cụ thể, hiện nay, các bên có thể ký hợp đồng lao động bằng lời nói với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng (theo khoản 2 Điều 16 Bộ luật Lao động năm 2012).

Tuy nhiên, đến năm 2021, theo khoản 2 Điều 14 Bộ luật năm 2019, hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng trừ:

(i) Công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng với nhóm lao động từ đủ 18 tuổi trở lên. Trong đó, việc ký hợp đồng do nhóm lao động này ủy quyền cho một người lao động trong nhóm ký;

(ii) Khi ký hợp đồng lao động với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

(iii) Khi ký hợp đồng lao động với người lao động là người giúp việc gia đình.

Như vậy, từ 2021, người lao động và người sử dụng lao động có thể ký hợp đồng lao động bằng lời nói khi giao kết hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng trừ 03 trường hợp nêu trên.

Đồng thời, Bộ luật Lao động mới cũng bổ sung thêm trường hợp có thể ký hợp đồng lao động thông qua phương tiện điện tử. Loại hợp đồng này có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Bộ luật này được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2019.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây