Tiền lương khi nghỉ việc do giãn cách xã hội, người lao động cần lưu ý

0
1008

Nhằm giảm thiểu tốc độ lây lan của dịch Covid-19, nhiều địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ khiến người lao động phải nghỉ việc. Khi nghỉ việc do giãn cách xã hội, người lao động cần lưu ý về tiền lương và cách tính tiền lương để đảm bảo quyền lợi của mình.

Bài viết được thực hiện bởi Luật sư Nguyễn Bích Phượng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Nghỉ làm do giãn cách xã hội, người lao động có được trả lương không?

Trường hợp phải ngừng việc do Covid-19, người lao động mặc dù phải nghỉ làm nhưng vẫn được hưởng lương nếu thuộc các trường hợp quy định tại mục 2 Công văn 264/QHLĐTL-TL năm 2021 của Cục quan hệ và tiền lương thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Cụ thể mục 2 này nêu rõ: “Đối với trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như: (i) người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; (ii) người lao động phải ngừng việc do nơi làm việc hoặc nơi cư trú bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; (iii) người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền; (iv) người lao động phải ngừng việc do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp không hoạt động được vì chủ sử dụng lao động hoặc những người lao động khác cùng doanh nghiệp, bộ phận doanh nghiệp đó đang trong thời gian phải cách ly hoặc chưa quay trở lại doanh nghiệp làm việc thì tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 Điều 99 của Bộ luật Lao động, cụ thể: a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu. b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu”.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, có 04 trường hợp người lao động nghỉ việc nhưng vẫn được trả lương bao gồm: (i) người lao động phải ngừng việc do thực hiện cách ly; (ii) nơi làm việc hoặc nơi cư trú bị phong tỏa; (iii) do doanh nghiệp hoặc bộ phận doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh; (iv) do chủ sử dụng lao động hoặc những người lao động khác cùng doanh nghiệp, bộ phận doanh nghiệp đó đang phải cách ly.

Tiền lương khi nghỉ việc do giãn cách xã hội được tính như thế nào?

Cũng trong mục 2 Công văn 264/QHLĐTL-TL năm 2021 của Cục quan hệ và tiền lương thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã nêu rõ tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 Điều 99 của Bộ luật Lao động. Trong đó, khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định như sau: “3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc như sau: a) Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu; b) Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu”.

Như vậy, số tiền lương người lao động được hưởng sẽ do các bên thỏa thuận nhưng phải đảm bảo: Ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống: Tiền lương ngừng việc không thấp hơn mức lương tối thiểu. Ngừng việc trên 14 ngày làm việc: Tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu. Hiện nay mức lương tối thiểu vùng đang được áp dụng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP của chính phủ ngày 15 tháng 11 năm 2019về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động như sau: Mức 4.420.000 đồng/tháng: Doanh nghiệp thuộc vùng I; Mức 3.920.000 đồng/tháng: Doanh nghiệp thuộc vùng II; Mức 3.430.000 đồng/tháng: Doanh nghiệp thuộc vùng III; Mức 3.070.000 đồng/tháng: Doanh nghiệp thuộc vùng IV.

Ngoài trường hợp nêu trên, có trường hợp doanh nghiệp thực hiện giãn cách xã hội và yêu cầu người lao động làm việc tại nhà, như vậy khi đó người lao động không nghỉ việc nên theo nguyên tắc trả lương tại khoản 1 Điều 94 Bộ luật lao động năm 2019, doanh nghiệp phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trong đó, tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Vì vậy, nếu làm việc ở nhà nhưng người lao động vẫn hoàn thành tốt công việc được giao thì người lao động phải được nhận đủ tiền lương theo thỏa thuận. Song, để giảm bớt áp lực kinh tế trong mùa Covid, pháp luật cho phép doanh nghiệp có thể giảm tiền lương của người lao động trong 02 trường hợp sau: (i) thỏa thuận sửa đổi hợp đồng lao động; (ii) Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây