Thủ tục hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động

0
1285

Tóm tắt câu hỏi:

Nhờ V-Law hỗ trợ tư vấn về nghỉ hưu trước tuổi như sau: Tôi hiện là công chức nhà nước, sinh tháng 8/1960; mã ngạch 08050 (kiểm tra viên chính, hệ số lương 5,08), năm nay 57 tuổi, thời gian tính công tác liên tục từ năm 1980 đến nay (37 năm), chức vụ hiện là Trưởng phòng, phụ cấp chức vụ lãnh đạo (0,5). Do sức khỏe bị suy giảm nhiều nên tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi, bắt đầu nghỉ dự kiến vào quý 1/2018 (trước 02 năm).

Vậy tôi muốn nhờ Công ty luật hướng dẫn về các thủ tục cần làm những gì và theo quy định thì tôi được hưởng những chế độ thế nào?  Xin trân trọng cám ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến V-Law, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 55 Luật BHXH 2014 về Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động:

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50
tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;”

Do vậy, trường hợp bác nghỉ việc do sức khỏe suy giảm thì bác cần đi giám định sức khỏe, nếu suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có trên 20 năm tham gia BHXH thì đủ điều kiện để hưởng lương hưu.
– Về thủ tục giám định sức khỏe hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động: Thủ tục giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi Thủ tục giám định mức suy giảm khả năng lao động được quy định tại Khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2016/TT-BYT:

“3. Giám định để thực hiện chế độ hưu trí đối với người đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

a) Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục 3 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản sao hợp lệ của một trong các giấy tờ sau (nếu có): Tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy xác nhận khuyết tật hoặc giấy ra viện hoặc các giấy tờ khám, Điều trị các bệnh, thương tật, tật, bao gồm: sổ y bạ hoặc sổ khám bệnh hoặc đơn thuốc hoặc giấy hẹn khám lại hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án Điều trị ngoại trú.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: (Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6198).

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây