Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

0
350
Rate this post

Tai nạn lao động là điều không ai mong muốn, song nếu xảy ra thì người lao động cần được hưởng quyền lợi đầy đủ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể được hưởng chế độ tai nạn lao động, mà cần có những điều kiện nhất định. Chúng tôi xin giới thiệu điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động cho các bạn tham khảo.

     Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tai nạn lao động là điều không thể lường trước và có thể để lại những tổn thương hệ quả sau đó. Chế độ tai nạn lao động là một chính sách xã hội nhằm bù đắp phần nào những tổn thương đó. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người lao động cũng được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Theo Luật an toàn vệ sinh lao động, người lao động chỉ được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau:

Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây

(i) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

(ii) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;
Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

(iii) Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn;

Không thuộc một trong các trường hợp sau đây

(i) Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động;

(ii) Do người lao động cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân;

(iii) Do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật.

Nhìn thì có vẻ hơi phức tạp, những thực chất quy định này nhằm tránh trường hợp giả mạo, sai sót, cố tình bị tai nạn để được hưởng chế độ tai nạn lao động. Các bạn nên lưu lại để làm kiến thức, tránh rủi ro xảy ra.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây