Xử lý người lao động tự ý nghỉ việc như thế nào?

0
1597

Bất cứ một mối quan hệ xã hội nào trong đời sống cũng luôn có những vấn đề phát sinh dẫn đến sự tranh chấp, bất đồng quan điểm và quyền lợi của các bên. Đặc biệt, trong quan hệ lao động để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động cũng như người sử dụng lao động, pháp luật Việt Nam đưa ra những cơ chế, quy định nhất định để hạn chế sự vi phạm kỷ luật lao động và vi phạm trách nhiệm của người sử dụng lao động.

Như thế nào là tự ý nghỉ việc?

Pháp luật lao động không đưa ra quy định về khái niệm tự ý nghỉ việc nhưng cũng có thể thấy rằng nó có điểm tương đồng với đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hợp pháp, người lao động có quyền chấm dứt hợp đồng trước thời hạn khi không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động; bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động; bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động; được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước; lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền; người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục. Nhưng phải đảm bảo về thời gian tối thiểu báo trước khi nghỉ tùy vào từng trường hợp.

Còn lại, với những trường hợp không thuộc các quy định trên sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

Trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc trong thời gian ngắn và vẫn tiếp tục làm việc tại công ty chứ không thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật cũng được coi là tự ý nghỉ việc

Hình thức xử lý khi người lao động tự ý nghỉ việc

Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012, họ không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động; nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước; hoặc phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Đối với trường hợp tự ý nghỉ việc trong thời gian ngắn và vẫn tiếp tục làm việc, căn cứ theo Khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động 2012, người lao động tự ý bỏ việc không đưa ra lí do chính đáng mà tổng thời gian nghỉ việc quá 05 ngày cộng dồn trong vòng 01 tháng hoặc trong vòng một năm mà người lao động nghỉ quá 20 ngày cộng dồn, không cần liên tục thì người sử dụng lao động có thể áp dụng hình thức kỉ luật sa thải

Trên đây là một số quy định về vấn đề tự ý nghỉ việc và trách nhiệm của người lao động. Họ và người sử dụng lao động nên tự trang bị cho bản thân để tránh xảy ra tranh chấp trong lao động.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây