Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cho người lao động

0
1729

Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cho người lao động, đối tượng được hưởng trợ cấp thôi việc.


Tóm tắt câu hỏi:

CH1: Anh T và Trường Đại học dân lập M ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 10/11/2012, công việc phải làm là Trợ lý Trưởng Khoa công nghệ thông tin. Tháng 5/2013, theo phản ánh của Trưởng Khoa, Anh T chưa làm tốt công tác tham mưu cho Trưởng Khoa về công tác giảng dạy, về tình hình chính trị nội bộ của khoa. Sau một số lần
được Trưởng Khoa nhắc nhở nhưng Anh T vẫn để xảy ra tình trạng nói trên, tháng 7/2013, Hiệu trưởng nhà trường đã căn cứ vào kết quả họp Hội đồng kỷ luật nhà trường để ký quyết định kỷ luật Anh T với hình thức là cảnh cáo. Vậy, hình thức xử lý kỷ luật áp dụng đối với Anh T có đúng quy định pháp luật không? Tại sao?

CH 2: Nhân viên 1: Bạn có biết Ông Wilson (giám đốc nhân sự, người nước ngoài) sẽ nghỉ việc vào tháng tới không? Nhân viên 2: Tôi biết rồi. Lúc trước nghệ phổ biến là ông ấy đã được cấp giấy phép lao động rồi, sau đó Tổng Giám đốc của mình ký hợp đồng lao động với Ông Wilson. Ông Wilson làm việc cho công ty được 02 năm rồi. Không biết ông ấy có được trợ cấp thôi việc hay không? Nhân viên 1: Ông Wilson là người nước ngoài, không tham gia bảo hiểm xã hội làm sao được trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc? Theo quy định pháp luật thì phát biểu của Nhân viên 1 là đúng hay sai? Vì sao? (nêu rõ nội dung và điều khoản văn bản luật có liên quan) ?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Công ty LUẬT VIỆT. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Câu hỏi 1:

Như bạn trình bày, anh T và Trường Đại học dân lập M ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Như vậy đây là quan hệ lao động thuộc đối tượng điều chỉnh của Bộ luật lao động 2012.
Căn cứ Điều 125, Bộ luật lao động năm 2012, quy định hình thức kỷ luật được quy định như sau:

“1. Khiển trách.

2. Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

3. Sa thải”.

Vì anh T với Trường Đại học dân lập M có ký hợp đồng lao động, quan hệ giữa anh T và Trường M là quan hệ lao động. Do vậy, hình thức cảnh cáo mà hiệu trưởng nhà trường áp dụng với anh T là không phù hợp theo quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2012.

Hinh thức xử lý kỷ luật cảnh cáo chỉ áp dụng đối với công chức, viên chức theo Luật cán bộ, công chức 2008.

Câu hỏi 2:

Căn cứ Điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định trợ cấp thôi việc như sau:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là
tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Các trường hợp theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động 2012 như sau:

– Hết hạn hợp đồng lao động.

– Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

– Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

– Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.

– Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.

– Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

– Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật Lao động.

– Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật Lao động; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Như vậy, nếu Ông Wilson là người nước ngoài khi chấm dứt hợp đồng lao động nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì được hưởng trợ cấp thôi việc.

Việc Ông Wilson không tham gia bảo hiểm xã hội thì không ảnh hưởng đến việc hưởng trợ cấp thôi việc. Do đó, ý kiến của Nhân viên 1 là sai.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây