Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam

0
756

Rất nhiều giáo viên người nước ngoài đến Việt Nam giảng dạy với các chương trình ngắn hạn và dài hạn. Mặt khác, trên khắp cả nước các trung tâm ngoại ngữ mọc lên như nấm; với các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM,… còn có các cơ sở đào tạo chất lượng có sự đầu tư và tham gia của các giáo viên người nước ngoài. Vấn đề đặt ra làm thế nào để người nước ngoài được tham gia công tác giảng dạy tại Việt Nam đang là băn khoăn của khá nhiều người.

không có giấy phép
       Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bước 1: Xin văn bản chấp thuận vị trí người nước ngoài giảng dạy

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng giáo viên nước ngoài; trung tâm/cơ sở giáo dục đào tạo gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng giáo viên nước ngoài.

Hồ sơ gồm: Mẫu số 1 thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH; quyết định thành lập trung tâm/cơ sở giáo dục hoặc giấy phép đăng ký kinh doanh; giấy giới thiệu cho người đại diện thực hiện thủ tục.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/ thành phố nơi trung tâm/cơ sở giáo dục; đào tạo đặt trụ sở người nước ngoài giảng dạy ở việt nam

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam

Hồ sơ, xin cấp giấy phép lao động được quy định như trên. Trường hợp có thắc mắc gì liên quan đến vấn đề chuẩn bị hồ sơ; cấp phép cho người lao động các bạn có thể liên hệ với Luật Sư X để được tư vấn.

Bước 3: Nộp hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Cách 1: nộp hồ sơ trực tuyến

Trước ít nhất; 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người nước ngoài giảng dạy; cơ sở giáo dục, đào tạo phải khai thông tin vào tờ khai và nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến cơ quan chấp thuận qua cổng thông tin điện tử.

Cách 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận của cơ quan có thẩm quyền

Trước ít nhất 15 ngày làm việc; kể từ ngày giáo viên người nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho cơ sở đào tạo thì cơ sở đào tạo đó phải nộp hồ sơ; đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi giáo viên người nước ngoài dự kiến làm việc.

Cách 3: Sử dụng dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam

Với cách này; người nước ngoài ủy quyền cho công ty cung cấp dịch vụ để họ thay mình xử lý hồ sơ; thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam. Cách này hữu dụng với những ai chưa có kinh nghiệm thực hiện thủ tục; hoặc không có thời gian xử lý hồ sơ, muốn chắc chắn có kết quả giấy phép lao động nhưng hồ sơ có những vướng mắc cần có các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ xử lý.

Bước 4: Nhận kết quả và hoàn tất thủ tục

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ; người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam sẽ được cấp giấy phép lao động. Trong trường hợp; hồ sơ không đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra văn bản thông báo xem xét lại hồ sơ và nêu rõ lý do.

Nếu giáo viên người nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động thì sau khi có giấy phép lao động; cơ sở giáo dục, đào tạo và giáo viên người nước ngoài cần phải ký kết hợp đồng lao động. Trong 5 ngày làm việc sau khi ký kết hợp đồng lao động; cơ sở giáo dục – đào tạo phải gửi bản sao hợp đồng đến Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh; thành phố – nơi cấp giấy phép lao động.

Hi vọng, qua bài viết trên đã phần nào cung cấp kiến thức; giải đáp được những thắc mắc cho các bạn về thủ tục; điều kiện xin cấp phép lao động với người nước ngoài tham gia; công tác giảng dạy tại Việt Nam.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây