Hưởng, nhận thay lương hưu và chế độ bảo hiểm khác, thủ tục thế nào?

0
895

Do những lý do cá nhân mà người đóng bảo hiểm không trực tiếp đến hưởng hoặc nhận được các khoản trợ cấp. Khi đó, người lao động cần làm thủ tục gì để có thể nhận thay lương hưu và các chế độ bảo hiểm?

nhận thay lương hưu
Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Thành phần hồ sơ

Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hoặc Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

– Trình tự thực hiện hưởng, nhận thay lương hưu và chế độ bảo hiểm khác

Lập giấy ủy quyền

Người hưởng lập giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu số 13-HSB) hoặc lập Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

(i) Đối với nhận chế độ BHXH hàng tháng, trợ cấp thất nghiệp: Đến kỳ chi trả, người được ủy quyền nộp giấy uỷ quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc hợp đồng ủy quyền cho cơ quan Bưu điện, xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và ký nhận tiền trên danh sách chi trả.

Người được ủy quyền có trách nhiệm báo giảm kịp thời khi người hưởng từ trần hoặc bị tạm dừng hưởng các chế độ BHXH hàng tháng theo quy định, nếu thực hiện sai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả về quỹ BHXH.

(ii) Đối với nhận chế độ BHXH một lần: Người được ủy quyền nộp giấy ủy quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan bưu điện nơi chi trả; xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên danh sách chi trả hoặc giấy nhận tiền.

(iii) Đối với nhận chế độ ốm đau, thai sản: Người được ủy quyền nộp giấy ủy quyền hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH; xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên phiếu chi.

(iv) Đối với nhận trợ cấp thất nghiệp: Người được ủy quyền nộp giấy uỷ quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc hợp đồng ủy quyền cho cơ quan bưu điện; xuất trình chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả.

Lưu ý: Thời hạn của giấy uỷ quyền theo thỏa thuận của người ủy quyền và người được ủy quyền, nếu không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền là 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền theo quy định của Luật Dân sự.

Gửi hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

(i) Cơ quan BHXH hoặc cơ quan bưu điện tiếp nhận Giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng ủy quyền, kiểm tra Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và chi tiền cho người được ủy quyền.

(ii) Cơ quan bưu điện cập nhật thông tin; thời hạn, nội dung ủy quyền tại Mẫu số 13-HSB; hoặc Hợp đồng ủy quyền vào hệ thống công nghệ thông tin; sau đó nộp Mẫu số 13-HSB hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH.

Người hưởng nộp giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng ủy quyền trực tiếp cho cơ quan Bưu điện đối với lĩnh thay chế độ hàng tháng, các chế độ một lần đi kèm hàng tháng, chế độ một lần, trợ cấp thất nghiệp; nộp BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện đối với lĩnh thay chế độ một lần, chế độ ốm đau, thai sản,….

– Thời gian giải quyết thủ tục hưởng, nhận thay lương hưu và chế độ bảo hiểm khác

Cơ quan Bưu điện, cơ quan BHXH tiếp nhận giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật và thực hiện chi trả ngay cho người lĩnh thay trong kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây