Kinh nghiệm vào nghề cho các freelancer dịch thuật

0
89
Rate this post

Freelancer làm một lĩnh vực với nhiều ngành nghề mà các bạn trẻ hiện nay luôn hướng tới. Vậy freelancer dịch thuật là gì? Thuộc những lĩnh vực dịch thuật phổ biến nào? Mức thu nhập và kỹ năng cần có cho freelancer dịch thuật? Hãy cùng Công ty TNHH Luật Everest đi tìm hiểu về vấn đề này.

freelancer dịch thuật đang được giới trẻ lựa chọn
Để được tư vấn một cách nhanh chóng về lĩnh vực pháp luật , vui lòng liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Freelancer dịch thuật là gì?

Freelancer có lẽ là một lĩnh vực đang chiếm ưu thế trong thị trường trường hiện nay, với đa dạng các ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, mang đến sự thoải mái trong công việc. Và freelancer dịch thuật đang thu hút giới trẻ như các sinh viên với những những ngôn ngữ mà họ tiếp nhận được.

Freelancer dịch thuật là những người tự do, không gò bó về thời gian cũng như công việc trong quá trình dùng ngôn ngữ nước này để dịch ra một văn bản có ngôn ngữ khác. Freelancer dịch thuật là những người được trả công để thực hiện một công việc dịch thuật cho khách hàng với sự tự do, không ép buộc về thời gian hay địa điểm làm việc. Nếu bạn đang thành thạo một ngôn ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,… thì bạn có thể nhận những đề án hay những văn bản dịch thuật bằng giấy hoặc trên các web hay trên phim chuyển sang tiếng Việt . Đó chính là freelancer dịch thuật.

Freelancer dịch thuật có những lợi ích nhất định như là chủ động về kiểm soát công việc của chính bản thân, cải thiện được kỹ năng ngôn ngữ , trau dồi được các thứ tiếng khác nhau và cách giao tiếp. Freelancer được làm việc với môi trường linh hoạt hay tiếp xúc với các khách hàng quốc tế, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, giao lưu ở các lĩnh vực khác nhau để phát triển bản thân và nghề nghiệp. Nhưng bên cạnh đó cũng có những nhược điểm nhất định đòi hỏi bạn phải phải tự giác và có tính kỷ luật cao. Freelancer có lúc bạn sẽ bị trong tình trạng trì hoãn hay lười biếng, vậy cần phải chịu trách nhiệm về những đề án hay tiến độ công việc theo đúng những thỏa thuận của khách hàng. Thị trường có rất nhiều freelancer đang lên ngôi vì thế có tính cạnh tranh cao về cả mức lương, chất lượng và lẫn trình độ của bạn.

Những lĩnh vực dịch thuật phổ biến hiện nay cho freelancer dịch thuật

Freelancer dịch thuật sẽ là một thuận lợi cho những người đang có muốn có thu nhập cá nhân, vì sẽ không giới hạn về thời gian hay địa điểm bạn có thể làm trực tiếp hoặc làm online tại nhà. Hiện nay xu hướng hội nhập quốc tế có thể là freelancer designer nhưng không thể thiếu được dịch thuật, tạo nên sự đồng điệu về ngôn ngữ với trao đổi quốc tế sẽ là một lợi thế cho freelancer dịch thuật. Những lĩnh vực dịch thuật phổ biến đang chiếm ưu thế hiện nay cho freelancer dịch thuật có thể như là:

(i) Dịch thuật về chứng từ bảo hiểm: sẽ là một trong những tài liệu hết sức quan trọng để giải quyết rủi ro về quan hệ thương mại ,vận chuyển hàng hóa quốc tế.

(ii) Freelancer dịch thuật về các website, phần mềm: mở rộng về lĩnh vực internet các công ty sẽ chú trọng vào việc giao tiếp và quảng bá sản phẩm của mình tới cả những khách hàng quốc tế.

(iii) Dịch thuật sách hay bảo chí, tạp chí dịch các văn bản, chứng từ của doanh nghiệp: nhiều công ty sẽ làm việc và ký kết hợp đồng với các công ty nước ngoài nên cần freelancer dịch thuật để trao đổi thông tin nội dung một cách hiệu quả.

(iv) Dịch thuật về dược phẩm, y tế: đòi hỏi người freelancer dịch thuật có trình độ về  học vốn và vốn từ vựng phong phú liên quan đến ngành y để học hỏi những kinh nghiệm hay trao đổi với nước ngoài.

(v) Dịch thuật về các lĩnh vực liên quan đến nhà hàng, khách sạn: các freelancer dịch thuật rất quan trọng, đó sẽ thu hút được một lượng khách quốc tế để phát triển ngành du lịch mạnh mẽ hơn.

freelancer dịch thuật trong các lĩnh vực khác nhau
Gặp những thắc mắc liên quan đến pháp luật thì hãy liên hệ tổng đài (24/7): 19000 6198 để được giải đáp

Mức thu nhập của freelancer dịch thuật

Sẽ có những câu hỏi và sự quan tâm đến mức thu nhập của freelancer dịch thuật, tùy theo từng trình độ và kinh nghiệm cũng như môi trường làm việc trực tiếp hay online tại nhà sẽ có mức thu nhập khác nhau. Như freelancer dịch thuật đã có từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm khi kỹ năng truyền tải đúng bản chất của nội dung, viết tốt thì giá sẽ dao động từ 300 đến 500 một văn bản trên 1.000 từ. Còn freelancer dịch thuật mới vào chưa có kinh nghiệm như là các sinh viên mới ra trường hoặc là chưa tốt nghiệp thì mức trung bình sẽ dao động từ 50 đến 100 nghìn trong văn bản trên 1.000 từ, chưa đòi hỏi quá cao chỉ đảm bảo về chất lượng số lượng cũng như thời hạn được yêu cầu thì mức giá sẽ phù hợp và tương ứng với năng lực của mình.

Mức thu nhập của freelancer dịch thuật còn phụ thuộc vào độ dài ngắn, cũng như thời gian hoàn thiện đúng trong thỏa thuận và tính chuyên nghiệp cần thiết thì giá sẽ có thể tăng lên hoặc giả đi theo từng trường hợp.

Xem thêm: Freelancer nhập liệu để biết nhiều thông tin.

Những kỹ năng cần có của freelancer dịch thuật

Để làm một freelancer phiên dịch thuật thành công và chứng minh khả năng của mình thì cần có những kỹ năng sau:

(i) Kỹ năng đọc và hiểu, tiếp thu được nhiều ngôn ngữ khác nhau: để nắm bắt được một văn bản và dịch một cách chính xác thì freelancer dịch thuật sẽ cần phải đọc và nắm được nội dung của văn bản gốc, hiểu cũng như truyền tải ý nghĩa ra một cách chính xác.

(ii) Kỹ năng viết bài tốt cần phải có các giọng văn phong phú, đa dạng mạch văn rất quan trọng nó sẽ hướng tới nội dung mà khách hàng muốn truyền đạt, phải lựa chọn một những ngôn ngữ  một cách hiệu quả mang lại chất lượng nhất.

(iii) Kỹ năng nghe tốt: freelancer dịch thuật không chỉ là viết mà còn phải có những kỹ năng nghe để nắm bắt được sự truyền tải những từ ngữ đặc trưng và cách mà họ muốn đưa vào ý văn của mình, lắng nghe và ghi nhớ những vấn đề một cách tổng hợp và chọn lọc.

(iv) Kỹ năng giao tiếp với khách hàng: freelancer không chỉ đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà phải đảm bảo chất lượng và giữ thái độ hòa nhã, thân thiện để khiến cho họ cảm thấy một sự thoải mái và nhiệt tìn, đặc biệt là khi tiếp xúc với người nước ngoài.

Xem thêm : Luật lao động chi tiết tại đây.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây