Chấm dứt hợp đồng lao động do nghỉ quá thời gian nghỉ thai sản

0
1218

Hỏi: Kính gửi công ty luật V-Law: mình đang làm cho một công ty tư nhân và đóng bảo hiểm từ tháng 10/2014. Đến 23/3/2015 làm đơn xin nghỉ chế độ thai sản đến ngày 29/3 đã được công ty duyệt tuy nhiên mình vẫn đi làm đến 12/4 thì sinh con và nghỉ luôn.
Do mình nghỉ thời gian 6 tháng nghỉ là từ lúc sinh con nên khi mình quay lai công ty thì được thông báo là đã quá gần 1 tháng nên công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động và thông báo trả sổ bảo hiểm về công ty bảo hiểm nên không được nhận trợ cấp thai sản vậy mong luật sư tư vấn giúp như vậy là đúng pháp luật chưa. Công ty còn cho biết thêm em chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm mà trong khi đó e đóng từ tháng 10/2014 tới 12/4/2015 e mới sinh.

Trả lời: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật V-Law, để trả lời cho thắc mắc này chúng tôi xin tư vấn như sau:
Về việc chấm dứt hợp đồng lao động của công ty đối với bạn:
Theo Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động
:
Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao
động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12
tháng.

Như vậy, trên thực tế tính từ ngày công ty duyệt cho bạn nghỉ thai sản đến ngày bạn đi làm trở lại đã quá 6 tháng. Tuy nhiên, người sử dụng lao động chỉ được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng trong những trường hợp nêu trên và phải thực hiện nghĩa vụ báo trước theo quy định của pháp luật. Do đó, nếu công ty bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không thực hiện nghĩa vụ báo trước, thì việc chấm dứt đó là trái pháp luật.

Về việc giải quyết chế độ thai sản: theo quy định tại khoản 2 Điều 28 Luật BHXH năm 2006 quy định  “Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi“. Như vậy, bạn đóng BHXH từ tháng 10/2014 đến 12/4/2015 là đã trên 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, do đó bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật V-Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chấm dứt hợp đồng lao động do nghỉ quá thời gian nghỉ thai sản . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198  để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây