Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động quy định thế nào?

0
1043
Xử lý kỷ luật lao động được áp dụng khi có hành vi vi phạm lao động xảy ra trong thời gian cho phép. Và dưới đây là thời hiệu xử lý kỷ luật lao động theo quy định mới nhất.
Thời hiệu xử lý kỷ luật
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Khi áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động, người sử dụng lao động cần chú ý đến thời hiệu trong việc xử lý kỷ luật quy định tại Điều 124 Bộ luật lao động năm 2012. Cụ thể như sau:

– Thời hiệu xử lý kỷ luật

Thời hiệu xử lý kỷ luật lao động tối đa là 06 tháng, kể từ ngày xảy ra hành vi vi phạm; trường hợp hành vi vi phạm liên quan trực tiếp đến tài chính, tài sản, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật kinh doanh của người sử dụng lao động thì thời hiệu trong việc xử lý kỷ luật lao động tối đa là 12 tháng.

Với những trường hợp người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật (người lao động đang trong thời gian nghỉ ốm đau, điều dưỡng…) thì khi hết thời gian này, nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật thì phải xử lý ngay. Trường hợp hết thời hiệu thì được kéo dài nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

– Quy định về hình thức xử lý 

Khi xảy ra hành vi vi phạm lao động, người sử dụng lao động có thể áp dụng một trong các hình thức xử lý kỷ luật lao động. Theo quy định tại Điều 125 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động được phép sử dụng một trong các hình thức xử lý kỷ luật dưới đây:

(i) Khiển trách.

(ii) Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức.

(iii) Sa thải.

– Quy định về việc kéo dài thời hiệu xử lý 

Việc kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật chỉ áp dụng đối với các trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động trong khoảng thời gian nhất định. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1:

Khi hết thời gian nghỉ ốm đau, điều dưỡng; nghỉ việc được sự đồng ý của người sử dụng lao động; bị tạm giữ, tạm giam hoặc hết thời gian chờ kết quả của cơ quan có thẩm quyền điều tra xác minh và kết luận của cơ quan có thẩm quyền nếu còn thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động thì người sử dụng lao động tiến hành xử lý kỷ luật lao động ngay.

Trường hợp hết thời hiệu thì được kéo dài thời hiệu để xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Trường hợp 2:

Khi hết thời gian lao động nữ có thai, nghỉ thai sản; người lao động nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mà thời hiệu xử lý kỷ luật lao động đã hết thì được kéo dài thời hiệu xử lý kỷ luật lao động nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời gian nêu trên.

Lưu ý: Quyết định xử lý kỷ luật lao động phải được ban hành trong thời hạn quy định.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây