Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

0
1046

Các chế độ bảo hiểm xã hội được hưởng khi nghỉ hưu trước tuổi là vấn đề nhiều lao động chuẩn bị về hưu quan tâm và thắc mắc. Một trong số đó là câu hỏi nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Nghỉ hưu trước tuổi
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

– Đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện sau đây:

(i) Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp người lao động hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

(ii)  Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động…

(iii) Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

(iv) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

Từ đó, có thể thấy lao động đủ điều kiện nghỉ hưu trước tuổi được hưởng chế độ hưu trí sẽ không nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Theo quy định hiện hành tại Điều 54, 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện hưởng lương hưu trong trường hợp về hưu trước tuổi là có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ tuổi theo quy định sau đây:

(i) Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi.

(ii) Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

(iii) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Trường hợp này không quy định tuổi.

(iv) Nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp…

Mức lương hưu hàng tháng của lao động đủ điều kiện về hưu trước tuổi được tính như người nghỉ hưu đủ tuổi, sau đó cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2%.

Trường hợp tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 06 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 06 tháng thì không giảm tỷ lệ phần trăm do nghỉ hưu trước tuổi (theo khoản 3 Điều 56 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014).

Ví dụ: Bà H nghỉ hưu vào tháng 9/2020, đủ 51 tuổi, thời gian đóng bảo hiểm xã hội là 28 năm và bị suy giảm khả năng lao động 64%. Đối chiếu với quy định nêu trên, bà H đủ điều kiện về hưu trước tuổi và được hưởng lương hưu.

Vì vậy bà H không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

– Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013, thời gian hưởng trợ cấp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Như vậy, người lao động nghỉ hưu trước tuổi không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Bởi vì khi về hưu sớm, lao động có quyết định nghỉ hưu được hưởng lương hưu nên không được nhận trợ cấp thất nghiệp.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây