Đảm bảo quyền lợi người lao động khi công ty nợ lương

0
746

Tiền lương luôn là một trong các vấn đề quan trọng được người lao động quan tâm khi giao kết hợp đồng lao động. Tuy nhiên, tình trạng nợ lương người lao động vẫn diễn ra phổ biến, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Vậy người lao động phải làm gì khi công ty nợ lương?

Ngày nghỉ bù
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trách nhiệm trả lương đầy đủ, đúng hạn của công ty

Công ty cần thực hiện trách nhiệm trả lương đầy đủ, đúng hạn theo quy định tại Điều 94 Bộ luật Lao động  năm 2019, cụ thể:

Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Bởi lẽ, tiền lương có ý nghĩa rất quan trọng đối với người lao động, do đó, người sử dụng lao động cần thực hiện nghiêm túc về vấn đề trả lương đúng hạn cho người lao động.

Tuy nhiên, nếu vì lý do bất khả kháng mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn,người sử dụng lao động được phép chậm lương người lao động. Nhưng tối đa chỉ được chậm lương không quá 30 ngày.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết: Công ty có được giữ lương, nợ lương của người lao động hay không?

Người lao động cần làm gì khi công ty nợ lương

Có nhiều cách để giải quyết khi người sử dụng lao động nợ lương đối với người lao động. Người lao động có thể chọn một trong các cách sau đây để giải quyết vấn đề này:

Cách 1: Gửi đơn đề nghị, đơn yêu cầu lên người đứng đầu công ty.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Mặc dù đây không phải là cách giải quyết tối ưu. Tuy nhiên, nếu như người lao động được giải quyết sau khi gửi các đơn đề nghị, đơn yêu cầu, doanh nghiệp lẫn người lao động không cần phải thông qua các giai đoạn phức tạp khi cần tới sự can thiệp của các cơ quan tổ chức Nhà nước

Cách 2: Gửi đơn khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Phụ lục hợp đồng lao động
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đây là một cơ quan chuyên môn chuyên về lĩnh vực lao động tại các Ủy ban nhân dân huyện. Tuy nhiên người lao động chỉ được gửi đơn khiếu nại lên đây khi đã tiến hành khiếu nại lần đầu tới người sử dụng lao động mà không được giải quyết hoặc không đồng ý với quyết định giải quyết đó.

Thời hạn thụ lý: 07 ngày làm việc kể từ ngày kể từ ngày nhận được đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền.

Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày (vụ việc phức tạp không quá 60 ngày), kể từ ngày thụ lý; Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 60 ngày (vụ việc phức tạp không quá 90 ngày), kể từ ngày thụ lý.

Cách 3: khởi kiện tại Cơ quan giải quyết tranh chấp

Trong trường hợp đã thực hiện cách trên, người lao động vẫn không được giải quyết tiền lương của mình, người lao động có thể khởi kiện lên một trong hai cơ quan sau đây:

(i) Giải quyết bởi Hội đồng trọng tài lao động

Theo Điều 189 Bộ luật lao động năm 2019, cách này được tiến hành sau khi đã trải qua bước hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động. Đồng thời chỉ giải quyết tranh chấp bằng Hội đồng trọng tài lao động khi cả hai bên đồng ý lựa chọn.

Thời hiệu yêu cầu: 09 tháng kể từ ngày phát hiện ra quyền và lợi ích hợp pháp bị vi phạm.

Lưu ý: Khi yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp, các bên không được đồng thời yêu cầu Tòa án giải quyết.  

Thời hạn giải quyết: 30 ngày kể từ ngày Ban trọng tài lao động được thành lập.

Quyết định của Ban trọng tài lao động về việc giải quyết tranh chấp sẽ được gửi cho các bên. Trường hợp một bên không thi hành quyết định này thì bên còn lại có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

(ii) Khởi kiện tại Tòa án

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Bộ luật lao động năm 2019, tranh chấp về tiền lương bắt buộc phải trải qua thủ tục hòa giải bởi Hòa giải viên Lao động, sau đó mới được khởi kiện tại Tòa án.

Căn cứ khoản 3 Điều 190 Bộ luật lao động năm 2019, thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 01 năm kể từ ngày phát hiện quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

Người lao động gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và thực hiện các thủ tục tố tụng dân sự theo hướng dẫn của Tòa án.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem thêm bài viết: Doanh nghiệp được nợ lương người lao động trong bao lâu?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây