Hướng dẫn chọn nghề phù hợp – khởi đầu rõ ràng, tương lai thuận lợi

0
1480

Nghề nghiệp chính là nền tảng cho sự tồn tại và phát triển của con người. Khi bạn có một nghề nghiệp ổn định đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một cuộc sống ổn định. Nếu bạn vẫn còn còn đang phân vân chưa biết định hướng nghề nghiệp bản thân như thế nào? Hãy đến với bài đọc ngày hôm nay.

chọn nghề
Để biết thêm sự tư vấn và định hướng về nghề nghiệp liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Tại sao phải chọn nghề?

Nghề có nghĩa là một công việc mà chúng ta sẽ gắn bó với chúng trong một khoảng thời gian. Nghiệp chính là một dạng thể của một ngành, có sự tạo ra sản phẩm hữu hình, vô hình và chịu tác động của cả con người. Nghề nghiệp nghĩa là những công việc thuộc những ngành nhất định. Nghề nghiệp sẽ gắn kết lâu dài với chúng ta trong gian nhất định, giúp chúng ta theo đuổi đam mê, tạo ra của cải vật chất và ổn định cuộc sống.

Chúng ta phải lựa chọn ngành nghề bởi lẽ ngành nghề sẽ gắn bó với chúng ta khá là lâu, nó ảnh hưởng và tác động đến đời sống vật chất lẫn cả tinh thần của chúng ta. Bạn có đang sống ổn định hay chơi vơi, vất vả hay sung sướng đều chính là do nghề nghiệp của bạn quyết định. Không chỉ nghề nghiệp tác động đến chúng ta, nghề nghiệp còn tác động đến sự phát triển và ổn định của cả một đất nước. Đất nước chúng ta có giàu mạnh, có phát triển thịnh vượng được hay không? Chính là nằm ở chỗ sự phân bổ và lựa chọn nghề nghiệp của chúng ta.

Vì vậy có thể thấy lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng. Khi đã đến một độ tuổi nhất định, bạn nên chuẩn bị đầy đủ về mặt thể chất và tinh thần hãy lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân mình.  

Xu hướng chọn nghề hiện nay của người trẻ

Tại sao lại xuất hiện xu hướng chọn nghề, không phải chỉ cần mỗi người thích nghề nghiệp gì là lựa chọn nghề nghiệp ấy là xong. Tuy nhiên, nếu như thế thì sẽ không có sự cân bằng về nguồn nhân lực giữa các nghề nghiệp với nhau. Chính vì vậy, sẽ làm sản sinh ra xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay của người trẻ. Gồm có những xu hướng sau:

Chọn nghề theo sở thích

Như đã đề cập ở trên, khi bạn đã yêu thích một nghề nghiệp nào thì bạn sẽ lựa chọn nghề nghiệp đó. Chẳng hạn như bạn yêu thích một môi trường năng động, mới mẻ thì bạn có thể lựa chọn ngành marketing, thiết kế đồ họa. Bạn có sự cẩn trọng và yêu thích những con số bạn có thể chọn ngành kế toán, kiểm toán. Những bạn không muốn bước tiếp trình độ đại học thì bạn có thể học nghề như sửa điện, cắt tóc, làm nail. Miễn sao đó là những lựa chọn mà bạn thích và do chính bản thân bạn tự định hướng cho bản thân mình.

Những bạn trẻ mà tự chọn nghề theo sở thích của bạn thân mình là những bạn biết mình đang nghĩ gì, làm gì và muốn gì. Có khả năng tự lập nghề nghiệp mà không bị các sự tác động của thế giới khách quan. Dựa vào chính bản thân, động lực mạnh mẽ, tố chất năng khiếu sẵn có để bổ trợ cho sự phát triển ngành nghề chính bản thân mình.

Tuy nhiên, vì là lựa chọn theo sở thích nên chắc chắn sẽ có nhiều người yêu thích. Và nếu có nhiều sự yêu thích sẽ dẫn đến sự dư thừa trong nguồn nhân lực về nghề nghiệp đó. Tạo nên sự cạnh tranh khắt khe trong xã hội. Nếu bạn đủ bản lĩnh, đam mê và nhiệt huyết thì hãy theo đuổi đến cùng.

Xem thêm: Ngành nghề khối a

lựa chọn nghề nghiệp
Để biết thêm sự tư vấn và định hướng về nghề nghiệp liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Chọn nghề theo định hướng bố mẹ

Khác với những bạn tự định hướng được nghề nghiệp của bản thân mình, chính là những bạn được bố mẹ định hướng nghề nghiệp. Hầu như đây là một thực trạng rất phổ biến ở nước ta. Dưới góc nhìn của chúng tôi, thì sẽ có ưu điểm cũng như khuyết điểm khi chọn nghề theo định hướng của bố mẹ.

Ưu điểm: 

Khi được bố mẹ định hướng, con cái sẽ có cái nhìn tốt hơn về nghề nghiệp. Bố mẹ ai cũng muốn con cái mình có việc làm ổn định. Nên sẽ luôn định hướng, tìm những ngành nghề tốt nhất cho con cái. Dù gì bố mẹ chúng ta cũng là người đã từng trải, từng va chạm trước các bạn. Thông qua sự định hướng của bố mẹ, các bạn sẽ sự tham khảo giữa các ngành nghề cũng như vững vàng hơn trong sự lựa chọn của mình.

Khuyết điểm:

Khuyết điểm đối với sự lựa chọn theo định hướng của bố mẹ còn mang nhiều tính bất cập. Vì sao lại nói mang nhiều tính bất cập. Bởi lẽ trên thực tế, bố mẹ dùng quyền lực của mình để áp đặt con cái, muốn con cái chọn nghề nghiệp theo bố mẹ đã chọn. Nghĩa là các bố mẹ thích mong muốn nghề nghiệp gì, con cái phải học theo nghề đấy. Đôi khi nghề nghiệp bố mẹ chọn rất tốt cho con, nhưng lại đi ngược lại sở thích, năng lực của con cái. Gây ra con cái tình trạng áp lực, trầm cảm, rối loạn thần kinh,… Gia đình sẽ bị lục đục, dễ đổ vỡ. 

Chính vì thế bố mẹ cần phải có định hướng nhất định cho con cái. Tôn trọng và ủng hộ về việc lựa chọn ngành nghề cho con cái. 

Chọn nghề theo xu hướng cơ chế thị trường và hướng nghiệp

Một số sự lựa chọn nghề nghiệp thông qua hình thức hướng nghiệp. Giúp bạn hiểu mình muốn gì, cũng như định hướng được nghề nghiệp cho bản thân. Đồng thời bên cạnh đó còn phù hợp với xu hướng của thị trường, biết được các ngành nghề hot. Có thể thấy định hướng nghề nghiệp có thể giúp cho các bạn tìm được công việc mà mình yêu thích cũng như phù hợp với cơ chế nghề nghiệp của thị trường. Có thể thấy đối với xu hướng thấy có khá là nhiều ưu điểm so với hai xu hướng trên.

Có bao nhiêu ngành nghề?

Theo như số liệu thống kê thì hiện nay có 10 ngành nghề. Và 10 ngành nghề đó bao gồm:

Nhóm ngành sản xuất và chế biến

Nhóm ngành kiến trúc và xây dựng.

Nhóm ngành kinh doanh.

Nhóm ngành công nghệ thông tin.

Nhóm ngành luật – nhân văn.

Nhóm ngành nghệ thuật, thẩm mỹ, đồ họa.

Nhóm ngành báo chí, khoa học – xã hội.

Nhóm ngành truyền thông.

Nhóm ngành khoa học cơ bản.

Nhóm ngành sư phạm.

Nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp. 

Vậy ngành nghề khối d là như thế nào?

lựa chọn nghề nghiệp
Để biết thêm sự tư vấn và định hướng về nghề nghiệp liên hệ Tổng đài (24/7): 1900 6198

Một số quan điểm chọn nghề phù hợp

Chọn nghề theo tính cách

Theo như các nhà khoa học, tính cách sẽ chi phối và sẽ ảnh hưởng rất nhiều cho công việc. Nếu bạn là người hướng nội thì bạn nơi tìm những công việc mang tính độc lập, không cần tương tác quá nhiều. Còn nếu như bạn là người hướng ngoại thì nên tìm những va chạm nhiều, cũng như tiềm năng công việc sẽ nhiều hơn người hướng nội. 

Khi tính cánh bạn thế nào thì các giá trị của công việc bạn làm ra sẽ tương ứng, kết quả sẽ tốt hơn. Bạn cũng sẽ thoải mái hơn khi lựa chọn công việc phù hợp với tính cách của mình. Chính vì vậy, ngoài sự đam mê cũng như năng lực của bản thân, thì cần phải lựa chọn công việc theo tính cách của bạn. Tuy nhiên cần phải tuân theo quy định của luật lao động

Chọn nghề hợp tuổi

Tương ứng với mỗi loại ngành nghề, sẽ có độ tuổi nhất định. Ngoài năng lực hay tính cách ra, thì độ tuổi để chọn nghề cũng là một việc cần thiết. Đối với những ngành nghề cần nhiều kinh nghiệm thì hiển nhiên tuổi tác cũng chứng minh người đó đã từng trải rất nhiều. Cũng có một số ngành nghề có tính chất năng động thì cũng cần những độ tuổi trẻ. Lớp trẻ không ngừng năng nổ và nhiệt huyết sáng tạo. Có thể nói độ tuổi nào sẽ ứng với ngành nghề đấy. Bạn cần phải xem xét độ tuổi của bản thân mình để đưa ra sự lựa chọn nghề nghiệp hiệu quả.

Chọn nghề theo phong thủy

Ngoài những điều trên, còn có sự lựa chọn nghề theo phong thủy. Trường hợp này thì hiếm gặp, bởi sự lựa chọn theo phong thủy chỉ xuất hiện đối với những người tin phong thủy. Mỗi người sẽ có bản mệnh riêng, tương ứng với từng nghề nghiệp nhất định. 

Các bước chọn nghề nghiệp phù hợp rất chuẩn

Bước 1: Đầu tiên chúng ta hãy tự đánh giá bản thân xem chúng ta hợp với những ngành nghề nào.

Bước 2: Lên danh sách những nghề nghiệp mà chúng ta cần khám phá.

Bước 3: Tham khảo ý kiến của bố mẹ, cũng như các định hướng về nghề nghiệp.

Bước 4: Xác định mục tiêu và ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp.

Bước 5: Học tập và rèn luyện đủ điều kiện để tham gia ứng tuyển làm công việc đó.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây