Xử lý thế nào khi công ty dùng hình thức phạt tiền thay kỷ luật lao động

0
1285

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, Hiện tại em có tham gia dự án triển khai phần mềm. Trước khi tham gia em được công ty đào tạo và trả với mức lương 4 triệu. Sau khi đào tạo xong em được chọn đi triển khai dự án với mức lương 7 triệu 8.

Công ty có cho những người tham gia dự án ký hợp đông nhưng không có ghi mức lương trong hợp đồng do trước khi kí nói sẽ trả cho tụi em 3 mức lương, 7 triệu 8, 8 triệu 4 và 9 triệu 1 nhưng do kế toán bận chuyện gì đó nên không ghi vào. Và có hứa là sẽ gửi cho tụi em sau nhưng nay đã hơn 2 tháng không thấy gửi lại, em có hỏi nhưng công ty cứ hẹn tới hẹn lui. Khi tham gia dự án hơn 1 tháng thì biết bên đối tác có cho thêm những người triển khai 240.000 khi triển khai ở tỉnh (ngoài Hồ Chí Minh) để hỗ trợ ăn uống nhưng công ty dùng tiền đó để cân bang dự án không trả cho em và các bạn tham gia dự án. Công ty còn quá đáng hơn mỗi lần chúng em là sai là phạt tiền. Mấy lần đầu là 50.000 dần dần là hóa đơn sai thì tự thanh toán đó và lần gần đây nhất là phạt em 1.000.000 do em tranh luận với cấp trên (họ nói em chống đối cấp trên và không tôn trọng họ). Với những điều nên trên, xin luật sư chỉ em cách để hòa giải.

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến V-law, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn như sau:

Thứ nhất, về mức lương trong hợp đồng lao động.

Điều 23 Bộ luật lao động 2012 quy định về nội dung hợp đồng lao động như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;

b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;

c) Công việc và địa điểm làm việc;

d) Thời hạn của hợp đồng lao động;

đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung
khác;

e) Chế độ nâng bậc, nâng lương;

g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;

i) Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế;

k) Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.”

Như vậy, tiền lương là một trong những nội dung bắt buộc của hợp đồng lao động. Điều khoản tiền lương là một trong các căn cứ để bảo vệ quyền lợi nếu phát sinh tranh chấp xảy ra. Trường hợp của bạn, bạn cần thu thập các chứng cứ chứng minh về mức tiền lương bạn được trả để khi công ty không thanh toán lương, bạn có chứng cứ để khởi kiện yêu cầu giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, về việc phạt tiền lương.

Bộ luật lao động 2012 hiện nay nghiêm cấm hành vi dùng hình thức phạt tiền để thay thế xử lý kỷ luật lao động. Cụ thể tại Điều 128 Bộ luật lao động:

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động

“1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.

2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.

3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định
trong nội quy lao động.”

Như vậy, công ty bạn đang thực hiện trái quy định của pháp luât. Với hành vi này, công ty có thể bị xử phạt từ 10.000.000 đến 15.000.000 theo quy định tại khoản 3 Điều 15 nghị định 95/2013/NĐ-CP.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý thế nào khi công ty dùng hình thức phạt tiền thay kỷ luật lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây