Trình tự các phương pháp định mức lao động chi tiết

0
3898

Định mức lao động là lượng lao động hao phí được quy định để hoàn thành một đơn vị sản phẩm hoặc một khối lượng công việc đúng tiêu chuẩn chất lượng trong những điều kiện tổ chức sản xuất, kĩ thuật, tâm sinh lí và kinh tế – xã hội nhất định.  Vậy định mức lao động được pháp luật quy định như thế nào? Có những cách nào để tính định mức lao động?

Định mức lao động là gì?
Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Khái niệm định mức lao động

Định mức lao động là lượng lao động hao phí được quy định để hoàn thành một đơn vị sản phẩm hoặc một khối lượng công việc đúng tiêu chuẩn chất lượng trong những điều kiện tổ chức sản xuất, kĩ thuật, tâm sinh lí và kinh tế – xã hội nhất định.

Định mức được biểu hiện dưới các hình thức: định mức thời gian, định mức sẵn lượng, định mức phục vụ và là một nội dung chủ yếu của thoả ước lao động tập thể, trong đó các bên tham gia quan hệ lao động thương lượng, thoả thuận mức cụ thể của từng loại định mức, nguyên tắc thay đổi định mức, cách thức giao định mức, các định mức tiêu hao vật tư, nguyên liệu… trong phạm vi khống chế (mức tối thiểu và tối đa) của pháp luật.

Xác định định mức hợp lí và đơn giá tiền lương cho từng loại định mức góp phần thúc đẩy sản xuất, tăng năng suất lao động. Khi xác định định mức cho từng loại công việc, ngành nghề phải trên cơ sở điều kiện thực tế về tính chất, mức độ phức tạp hay nặng nhọc của công việc, khả năng thực hiện định mức.

Các phương pháp tính định mức lao động

Phương pháp thống kê kinh nghiệm

Cơ sở phương pháp: Số liệu thống kê về năng suất lao động của người lao động. Kinh nghiệm bản thân của cán bộ định mức, đốc công, nhân viên kỹ thuật hoặc những bậc thơ cao nhất. Trình tự xây dựng định mức gồm:

Bước 1: Thống kê người sử dụng lao động của những người lao động làm bước công việc cần định mức.

Bước 2: Tính người sử dụng lao động trung bình

Bước 3: Loại những số liệu người sử dụng lao động thấp hơn người sử dụng lao động trung bình. Tính từ người sử dụng lao động trung bình tiên tiến.

Bước 4: Hội ý với các chuyên gia giàu kinh nghiệm (đốc công, nhân viên kỹ thuật…) để quy định mức được giao trên cơ sở mức trung bình tiên tiến vừa tính được

Phương pháp phân tích tính toán

Bước 1: Tạo ra kết cấu bước công việc hợp lý
Chia nhỏ bước công việc ra các bộ phận hợp thành, loại bỏ các bộ phận thừa, thay thế những bộ phận lạc hậu bằng bộ phận tiên tiến.

Bước 2: Tạo ra quy trình công nghệ chi tiết cho bước công việc ở mức độ hợp lý nhất, làm cơ sở cho việc xác định mức đứng đắn, chính xác và có tính khả thi.

Bước 3: Xác định mức.

Dựa vào bảng tiêu chuẩn định mức kỹ thuật lao động để xác định các thời gian chuẩn cần phải hao phí để thực hiện từng bộ phận cụ thể của bước công việc và thời gian thực hiện những nhiệm vụ có liên quan để hoàn thành bước công việc

Phương pháp phân tích – khảo sát

Bước 1: Tạo ra kết cấu bước công việc hợp lý

Chia nhỏ bước công việc ra các bộ phận hợp thành. Loại bỏ các bộ phận thừa. Thay thế những bộ phận lạc hậu bằng bộ phận tiên tiến.

Bước 2: Tạo ra quy trình công nghệ chi tiết cho bước công việc ở mức độ hợp lý nhất, làm cơ sở cho việc xác định mức lao động đứng đắn, chính xác và có tính khả thi.

Bước 3: Khảo sát thu thập số liệu về hao phí thời gian trên thực tế và xác định mức

Phương pháp so sánh điển hình

Bước 1: Xác định bước công việc điển hình.

Chia các bước công việc cần xây dựng mức ra thành các nhóm bước công việc có đặc điểm và kết cấu của quy trình công nghệ tương đối giống nhau.

Bước 2: Xác định mức lao động cho các BCV điển hình

Dùng phương pháp phân tích tính toán hoặc phân tích khảo sát để xác định

Bước 3: Xác định hệ số quy đổi Ki cho từng bước công việc so sánh với bước công việc điển hình của nhóm.

Bước 4: Xác định mức lao động cho các bước công việc không điển hình.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về lĩnh vực lao động hãy tham khảo: Luật lao đông việt nam

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây