Phân loại hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật lao động

0
4880

Pháp luật lao động phân loại hợp đồng lao động thành hai loại chính dựa trên tiêu chí về thời hạn lao động, cụ thể là: hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn. Vậy phân loại hợp đồng được pháp luật quy định cụ thể như thế nào?Đơn phương chấm dứt hợp đồng với từng loại được pháp luật quy định cụ thể ra sao?

Hợp đồng có mấy loại?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động là một văn bản quan trọng thể hiện sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Hiểu biết về ưu, nhược điểm của các loại hợp đồng này sẽ giúp cả người lao động lẫn người sử dụng lao động nắm rõ quyền hạn trong thời gian lao động, đặc biệt những quy định về thời gian phải thông báo khi một bên muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Để tìm hiểu rõ hơn quy định pháp luật về hợp đồng, mời bạn tham khảo bài viết: hợp đồng lao động

Phân loại hợp đồng lao động

Theo quy định tại Điều 20 của Bộ luật Lao động năm 2019, dựa trên tiêu chí về thời hạn lao động, hợp đồng lao động được chia làm hai loại: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn, Hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng (thường là đối với những công việc với thời hạn trên 36 tháng).
Đối với loại hợp đồng này, người lao động có nhiều lợi thế hơn. Cụ thể, Hợp đồng lao động không xác định thời hạn bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày ký kết, và có thể chấm dứt bất cứ lúc nào nếu có sự kiện làm chấm dứt việc thực hiện hợp đồng. Đối với loại hợp đồng này, khi người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải báo cho người sử dụng trước ít nhất 45 ngày (khoản 1 Điều 35 Bộ luật Lao động năm 2019).
Việc quy định như vậy giúp đề cao hơn lợi ích của người lao động, họ được “tự do” hơn trong việc lựa chọn một công việc khác phù hợp hơn, có thể được chấm dứt hợp đồng lao động mà không phải bồi thường cho người sử dụng lao động hay trách nhiệm vật chất nào khác và còn được hưởng trợ cấp thôi việc.
Thực tế, người sử dụng lao động cũng mong muốn sử dụng các lao động nòng cốt trong dài hạn và có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho người lao động để đầu tư cho sự phát triển của đơn vị. Do đó cùng với cam kết trong hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì người sử dụng lao động phải đảm bảo công việc và các thỏa thuận khác lâu dài.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
hợp đồng không thời hạn
Luật sư tư vấn pháp luật lao động – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Đối với loại hợp đồng này, khi hết hạn hợp đồng là một trong những căn cứ làm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết. Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng xác định thời hạn trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Đối với loại hợp đồng này, khi người lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải báo cho người sử dụng trước ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng và ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với từng loại hợp đồng lao động

Quy định mới của Bộ luật lao động 2019 không còn hạn chế việc đơn phương chấm dứt đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn lao động so với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với mỗi loại hợp đồng được quy định thời hạn báo trước cụ thể. Ngoài ra, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước khi có 1 trong các căn cứ được nêu tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật lao động 2019 như không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc như trong thỏa thuận, không được trả lương đầy đủ, bị ngược đãi,…

Tuy nhiên, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì người lao động không những không được trợ cấp thôi việc, mà còn phải bồi thường nửa tháng tiền lương cho người sử dụng lao động, phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động…

Bạn đang có ý định soạn thảo hợp đồng lao động nhưng chưa biết soạn như thế nào? Hãy click ngay vào: hợp đồng lao đông mẫu 2021

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây