Người lao động xa quê có thể nghỉ Tết sớm hay không?

0
994

Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nỗi lo lớn nhất của người lao động xa quê là làm sao để được về đoàn tụ với gia đình một cách sớm nhất. Vậy có cách nào để người lao động có thể được nghỉ Tết sớm, thay vì đợi đến lịch nghỉ theo quy định?

Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Tiến Dũng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

– Người lao động xa quê có thể nghỉ Tết sớm hay không?

Điều 115 của Bộ luật Lao động năm 2012 quy định, người lao động được nghỉ 05 ngày dịp Tết Âm lịch, hưởng nguyên lương. Lịch nghỉ có thể bắt đầu từ ngày cuối cùng của năm đến hết 04 ngày đầu năm hoặc từ 02 ngày cuối năm đến hết 03 ngày đầu năm.

Với những người lao động ở xa quê muốn có thêm thời gian đoàn tụ với gia đình, có thể nghỉ tết sớm so với lịch nêu trên theo một trong những cách sau:

Dồn những ngày phép chưa nghỉ của năm 2018 vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2019

Theo Điều 111 của Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động làm việc đủ từ 12 tháng tại một đơn vị sử dụng lao động thì được nghỉ từ 12 ngày trong một năm.

Do đó, nếu như trong năm 2018, người lao động chưa nghỉ hết số ngày phép thì có thể dồn những ngày chưa nghỉ này vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán, để được nghỉ Tết sớm hơn.

Thỏa thuận với người sử dụng lao động để được nghỉ Tết sớm

Bộ luật Lao động năm 2012 luôn tôn trọng sự thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động, miễn sự thỏa thuận đó không trái quy định của pháp luật. Theo đó, người lao động hoàn toàn có thể tự thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc nghỉ tết sớm một vài ngày và không hưởng lương.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây