Bố trí ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động không cố định

0
5164

Ngày nghỉ hằng tuần sẽ do doanh nghiệp quy định nhưng phải xác định cụ thể là ngày nào và ghi vào nội quy lao động để làm cơ sở thực hiện. Vậy quy định của pháp luật về ngày nghỉ hàng tuần như thế nào? Khi nào người lao động được nghỉ hàng tuần? Mời bạn tham khảo bài viết sau:

ngày nghỉ hàng tuần của người lao động
Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Ngày nghỉ hằng tuần là gì?

Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định như sau:

(i) Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hàng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

(ii) Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

(iii) Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

“Tuần” được xác định trong Bộ luật Lao động năm 2019 và Điều luật này là tuần tính theo lịch. Mỗi tuần là 7 ngày tính bắt đầu từ thứ hai đến chủ nhật. Thời gian nghỉ hằng tuần thường là khoảng thời gian cố định trong tuần mà người lao động được nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe, chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động xã hội khác.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về lĩnh vực lao động, hãy tham khảo tại: luật lao đông việt nam 2021

Khi nào người lao động được nghỉ hằng tuần?

Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định ngày nghỉ hàng tuần trên cơ sở nội luật hoá quy định tại Công ước số 14 năm 1921 về nghỉ hàng tuần trong công nghiệp, Công ước số 106 năm 1957 về nghỉ hàng tuần trong thương mại và văn phòng của ILO, mỗi tuần làm việc người lao động được nghỉ ít nhất là một ngày làm việc tương ứng với 24 giờ liên tục. Đồng thời, việc quy định mức tối thiểu (ít nhất) thời gian nghỉ hằng tuần cũng nhằm tạo điều kiện để các bên thỏa thuận trong thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động để tăng thời gian nghỉ hằng tuần cho người lao động.

Cùng với quy định mức tối thiểu thời gian nghỉ hằng tuần, khoản 1 của Điều luật còn dự liệu cho trường hợp đặc biệt, do chu kỳ lao động mà người lao động không thể nghỉ hằng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo cho người lao động được nghỉ bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày. Quy định này đã đáp ứng được yêu cầu lao động trong một số ngành nghề, công việc (ngành hàng hải, lái xe đường dài), đồng thời bảo đảm quyền được nghỉ ngơi của người lao động.

Khoản 2 Điều này quy định người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhằm để phù hợp với nhu cầu lao động và điều kiện cụ thể trong đơn vị sử dụng lao động.

Thông thường trong thực tế, người sử dụng lao động sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày chủ nhật để phù hợp với nếp sinh hoạt, học tập, lao động của gia đình và xã hội, tạo điều kiện để người lao động nghỉ ngơi hoặc tham gia học tập, nâng cao trình độ.

Tuy nhiên, đối với những đơn vị do tính chất công việc không thực hiện nghỉ hằng tuần vào chủ nhật thì pháp luật cũng cho phép người sử dụng lao động được linh hoạt sắp xếp nghỉ vào ngày cố định khác trong tuần. Dù nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hay ngày khác cố định trong tuần thì người sử dụng lao động phải ghi vào nội quy lao động để người lao động biết và thực hiện. Vì vậy, quan niệm nghỉ hằng tuần là vào ngày cuối tuần (Thứ Bảy hoặc/và Chủ Nhật) là không hoàn toàn đúng.

Hiện nay, theo xu hướng chung của các nước trên thế giới, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại thì thời giờ làm việc trong tuần ngày càng được rút ngắn, tương ứng là thời gian nghỉ hằng tuần sẽ tăng lên. Trong thời gian nghỉ hằng tuần, người lao động không được hưởng lương. Nếu người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ hàng tuần thì được hưởng 200% tiền lương so với ngày làm việc bình thường quy định trong khoản 1 Điều 97 Khi nào người lao động được nghỉ hằng tuần?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây