Tự học đàn organ tại nhà đơn giản

0
888

Học đàn organ luôn chiếm một vị trí đáng nể với những người yêu thích chơi các loại nhạc cụ. Bởi lẽ những thanh âm mà cây đàn phát ra rất dễ lay động tâm hồn, lay động lòng người. Nếu bạn là người đam mê học đàn organ yam thì tại sao không thử mua ngay cho bản thân một chiếc đàn. Và bạn bắt đầu tự học đàn organ tại nhà. Nhưng tự học organ cơ bản như thế nào? Vậy thì hôm nay luật lao động sẽ hướng dẫn bạn tự học đàn organ tại nhà đơn giản.

Tự học đàn organ tại nhà đơn giản
Tự học đàn organ tại nhà đơn giản

Tìm hiểu về đàn organ

Giới thiệu sơ lược về đàn organ

Đàn organ điện tử còn được gọi là bàn phím điện tử hay đơn giản là đàn organ. Là công cụ nhạc có cấu trúc tạo ra điện tử bàn phím, trên đó có điều khiển bảng, dựa trên công nghệ xử lý tín hiệu kỹ thuật số để vận hành và sử dụng. Tuy nhiên, với thuật ngữ này ở Việt Nam không chính xác hoàn toàn vì nó khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Nhà thờ Organ / Pipe Organ (một loại nhạc cụ có lịch sử hàng năm trong âm nhạc, kiến ​​trúc tôn giáo Châu Âu).

Sự phát triển của công nghệ âm thanh điện tử trên thế giới kỷ 20 có sự đóng góp không nhỏ sự phát triển của loại nhạc cụ điện tử này. Sự khuếch đại các làn sóng của âm thanh theo hệ thống điện tử có thể bảo đảm được sự cần thiết của cường độ âm lượng cho các loại nhạc cụ điện tử.

Hơn nữa, khả năng để có thể tạo ra những âm sắc vô cùng đặc biệt và độc đáo. Cây đàn organ có thể mô phỏng âm thanh của rất nhiều các loại nhạc cụ khác nhau. Đó là các loại đàn khác như: đàn Piano, đàn Organ nhà thờ, đàn Guitar điện. Hay cũng có thể là đàn Guitar Acoustic, đàn Violon, đàn Violocello, bộ Trống định âm, Bộ gõ giao hưởng… Thậm chí là các loại nhạc cụ dân tộc: đàn Tranh, đàn Bầu, Sáo trúc, bộ gõ dân tộc khác ở trên thế giới.

Nguồn gốc của cây đàn organ

Trong đó, bản gốc và lịch sử ra đời và phát triển đàn organ và nhạc cụ nói chung không có giấy mực của báo giới làm nhiều ý kiến ​​khác nhau. Trong số đó, nhạc cụ điện tử do Mateno phát minh năm 1928 đã trở thành loại nhạc cụ phổ biến nhất, được sản xuất nhiều nhất và được sử dụng rộng rãi nhất.

Vào những năm 1930, xu hướng chơi nhạc cụ là. Khi điện tử trở nên phổ biến, violin là nhạc cụ organ được nhiều người quan tâm đặc biệt. Cho đến những năm 1950 – 1960, khi phong trào chơi nhạc rock ra đời và lan rộng trên toàn thế giới, bàn phím điện tử là nhạc cụ không thể thiếu trong ban nhạc rock lúc này. Ngày này, đàn organ điện tử đã trở thành một loại nhạc cụ phổ biến trên toàn thế giới làm những tính năng độc đáo của nó.

Hướng dẫn tự học đàn organ tại nhà

Cách để tự học organ thông thường

Để có thể biết cách đánh đàn Organ đơn giản, bạn cần đọc tổng quát cả bài trước khi tập vào bài mới. Tổng quát cả bài đó là việc nhẩm + đập nhịp nhiều theo từng lượt giai điệu của bài. Khi học organ tại nhà bạn cần chú ý quan sát các hóa biểu (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa -chỉ số nhịp,… ).

Hơn nữa để biết cách đánh organ cần tập nhìn kỹ các note nhạc nó sẽ nằm như thế nào (điều đó sẽ rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như là khả năng thị tấu của bạn).

Kĩ năng khi ngồi học organ tại nhà hay được dạy đàn organ tại nhà

  • Khi bạn học organ online hay được hướng dẫn chơi đàn organ , bạn cần có 15 đến 20 phút để chạy luyện ngón 2 tay (HANON). Và kèm theo đó là cần chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) nào đó.
  • Khi ngồi học đánh đàn organ một trong những điều cần lưu ý đó là: Các bạn nên có những thiết bị sưởi ấm như đèn sưởi hay quạt sưởi nếu vào mùa lạnh. Hoặc các bạn nên trang bị cho chỗ ngồi học đàn 1 chiếc quạt mát khi vào mùa hè. Bạn có thể chuẩn bị các loại quạt như quạt phun sương, quạt hơi nước. Hoặc bạn trang bị điều hòa nếu có điều kiện hơn, bạn nên tránh thổi trực tiếp quạt vào đàn nhé khi dùng quạt phun sương hay quạt hơi nước.
  • Nếu bạn học organ online thì có thể hiểu nguyên tắc sẽ là tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt cần phải luôn luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

Để tập cho dễ nhớ, dễ thuộc bạn cần chia bài nhỏ ra làm nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn. Bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… khi được hướng dẫn học đàn organ để sẽ không bị tập nhầm, tập sai sau này bởi nếu sửa lại thì rất mất thời gian.

Đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu piano và dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn là 2 dạng thường gặp khi học đàn organ cơ bản.

Xem thêm: khóa học powerpoint

Khi được dạy học đàn organ cần chú ý tư thế ngồi

  • Khi được dạy đánh đàn organ, bạn phải tập riêng từng tay một bởi hai tay rất khó. Để tập riêng bạn nên chia nhỏ từng câu từng đoạn ra, trên bản nhạc chú ý đến các ngón tay và ký hiệu.
  • Điều rát quan trọng đó chính là giai đoạn hoàn thiện bản nhạc. Khi học cách chơi organ  với nhịp trống của đàn bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc. Bạn cần lựa chọn sao cho tiết tấu với từng bài và từng thể loại thật phù hợp với nhau. Khi bạn đã cảm nhận được, thì bài tập đã có sự tiến bộ và bạn bắt đầu xử lý các sắc thái to nhỏ theo các kí hiệu trong bài.
  • Để học cách đánh organ dễ dàng hơn thì cần lưu ý, bạn nên vừa đánh phím đàn vừa nhẩm giai điệu. 

Khi học cách chơi đàn organ bạn hãy dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn

Đối với tay trái: Bạn hãy nhấn hợp âm tiếng Piano đồng thời bạn nhẩm giai điệu của tay phải. Bạn hãy mở điện thoại lên và ráp tay phải vào làm như vậy sau giai đoạn kể trên, chậm rồi tăng từ từ theo đúng quy định của bài.

Đối với tay phải thì bạn tập giống như trên. Sau khi đã thành thạo được rồi và ghép với nhịp trống thì bạn hãy chuyển qua tập tay trái.

Khi học cách chơi đàn organ bạn hãy dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn
Khi học cách chơi đàn organ bạn hãy dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn

Lưu ý rằng không nhất thiết phải bấm các hợp âm gốc khi bạn nhấn các hợp âm đệm tay trái, để ngón tay trái không phải nhảy xa cần chuyển đổi các thể đảo của hợp âm.

Các bạn cần lưu ý khi học cách đàn organ đó là để ý đến nhịp phách của từng bài trong quá trình được dạy học đàn organ. Đặc biệt là ở mỗi ô nhịp đều cần có phách mạnh, phách yếu. Bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) khi tập học đàn organ online, hãy nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 với các nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm: chiến lược kinh doanh

Khóa học đàn organ tại nhà tốt nhất

Khóa học dạy Đệm Organ Cấp Tốc I – Thiện Organ

Khóa học dạy Đệm Organ Cấp Tốc I - Thiện Organ
Khóa học dạy Đệm Organ Cấp Tốc I – Thiện Organ

Đối với khóa học cách học đàn organ này, bạn sẽ được hướng dẫn học đàn organ với chương trình dạy học đàn organ online từ cơ bản đến nâng cao. Chương trình học có hệ thống kết hợp với phương pháp dạy vô cùng dễ hiểu, phù hợp với mọi lứa tuổi, từng nghề nghiệp khác nhau.

Thiện Organ sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi đệm 1 bài hát trên đàn Organ cho bạn bè, gia đình, người thân của mình trong những buổi tiệc, khiến mọi người phải bất ngờ về bạn nếu đến với khóa học organ online “Dạy Đệm Organ cấp tốc I’’,.

Với tiêu chí dạy đó chính là NHIỆT TÌNH – HẾT MÌNH – VUI VẺ – DỄ HIỂU, chúng sẽ tạo cho bạn sự hứng thú trong học tập, giúp bạn thư giãn, tiếp thu dễ dàng. 

Tìm hiểu và đăng ký khóa học tại đây

Khóa học dạy đệm Organ cấp tốc 2

Khóa học dạy đệm Organ cấp tốc 2
Khóa học dạy đệm Organ cấp tốc 2

Đối với khóa học của Thiện Organ sẽ bao gồm 63 bài giảng và thời lượng học là 05 giờ 49 phút.

Chương trình sẽ được dạy từ cơ bản đến nâng cao có hệ thống quy củ. Bạn sẽ có được sự tự tin đệm hát trên đàn Organ cho bạn bè, gia đình của mình trong những buổi tiệc với khóa học Dạy đệm Organ cấp tốc 2. 

Bạn sẽ rất hứng thú trong những Video hướng dẫn của giảng viên, vừa học vừa thư giãn, học 1 bài nhưng hiểu được 10 bài với tiêu chí dạy NHIỆT TÌNH – HẾT MÌNH – VUI VẺ – DỄ HIỂU.

Tìm hiểu và đăng ký khóa học tại đây

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây