Trợ cấp thất nghiệp của người lao động

0
1305

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Pháp luật. Vậy điều kiện hưởng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc trái pháp luật, nghỉ hưu, nghỉ hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng).

Người lao động đã đóng từ đủ 12/24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng nếu người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp động xác định thời hạn. Trường hợp người lao động đã đóng từ đủ 12/36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng nếu người lao động làm việc theo hợp đồng mùa vụ, hợp đồng theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên. Ngoài ra khi người lao động đã nộp hồ sơ hưởng ứng trợ cấp theo quy định và chưa tìm được việc làm sau 15 ngày.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Và tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động thực hiện theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định.

Trường hợp những tháng cuối cùng trước khi thất nghiệp, người lao động có thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm thất nghiệp thì 06 tháng liền kề để tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp là bình quân tiền lương của 06 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật.

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời gian hưởng được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tổng thời gian hưởng tối đa không quá 12 tháng.

Một số điểm cần lưu ý

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Và trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng người lao động phải thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm, nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tạm dừng lương

Khi người lao động không thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm hàng tháng với Trung tâm dịch vụ việc làm, nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây