Tôi có được hưởng chế độ tai nạn lao động không?

0
1292
Tôi bị tai nạn lao động trong công ty. Phần mềm ngón tay phải tiến hành cấy ghép. Tôi có được hưởng bảo hiểm xã hội không?


Tóm tắt câu hỏi:

Tôi bị tai nạn lao động trong công ty. Cụt phần mềm ngón tay phải tiến hành cấy ghép. Em muốn biết mình có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội không? Nếu được hưởng thì hưởng những khoản như thế nào? Tuy nhiên lỗi tại nạn lao động là lỗi chủ quan của em.

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-law. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Điều 43 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động:

“Người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này.”

Nếu bạn bị tai nạn lao động thuộc một trong ba trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật bảo hiển xã hội 2014 bạn sẽ thuộc đối tượng được hưởng chế độ tai nạn lao động.

Bạn nên đi giám định xem tỷ lệ suy giảm khả năng lao động là bao nhiêu %? Nếu suy giảm khả năng lao động dưới 5% sẽ không được hưởng trợ cấp. Căn cứ mức suy giảm khả năng lao động của bạn để xác định bạn được hưởng trợ cấp một lần hay trợ cấp hàng tháng theo quy định tại Điều 46 và Điều 47 Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

Trợ cấp một lần:

– Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.

– Mức trợ cấp một lần được quy định như sau:

  • Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng 05 lần mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 lần mức lương cơ sở;
  • Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền
    lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Trợ cấp hàng tháng:

 

– Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

– Mức trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

  • Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;
  • Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây