Thời hạn trả sổ bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng lao động.

0
1196

Luật sư tư vấn về trường hợp : người sử dụng lao động chậm trả sổ bảo hiểm xã hội khi chấm dứt hợp đồng lao động và thủ tục khởi kiện.

Nội dung câu hỏi:

Do thời gian vừa qua sức khỏe của tôi không được tốt và gia đình có nhiều việc nên viết đơn xin nghỉ việc ở công ty. Phía công ty đã đồng ý cho tôi nghỉ việc và theo quy định của công ty do tôi báo nghỉ việc ngay nên công ty đã trừ của tôi 1 tháng lương là 300.000VNĐ. Thời điểm nghỉ việc bắt đầu từ 18/5/2015 cho đến nay công ty vẫn chưa chốt sổ BHXH cho tôi để tôi đi làm chế độ BH thất nghiệp, tôi đã nhiều lần hỏi nhân viên văn phòng nhưng đều nhận được câu trả lời là chưa có. Vậy theo quy định thì công ty làm thế đúng hay sai? Tôi phải khiếu nại như thế nào? Thủ tục ra sao?

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn V-Law. Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

Trách nhiệm của người sử dụng lao động:

Tại khoản 3 điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

“3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Tại điểm c khoản 1 điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau:

“c.Trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc;”

Sau thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty bạn có trách nhiệm thanh toán và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, trừ trường hợp đặc biệt có thể
kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Về biện pháp giải quyết

Bạn đã nghỉ việc từ tháng 18/5/2015 đến nay vẫn chưa được trả sổ bảo hiểm xã hội như vậy công ty bạn đã không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Bạn có thể gửi khiếu nại đến Phòng Lao động thương binh xã hội huyện / quận nơi công ty bạn có trụ sở yêu cầu họ hòa giải để bảo vệ quyền lợi cho bạn.

Về thủ tục khởi kiện

Theo quy định tại  Khoản 1 Điều 201 Luật Lao động 2012 có quy định về những tranh cấp lao động cá nhân không  bắt buộc phải thông qua thủ tục hòa giải:

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về lao động;”

Trường hợp công ty cương quyết không  trả sổ bảo hiểm cho bạn, bạn có thể làm đơn khởi kiện gửi đến tòa án huyện nơi công ty bạn có trụ sở yêu cầu tòa giải quyết tranh chấp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.
Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Việt về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hạn trả sổ bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây