Các hình thức xử lý kỷ luật lao động

xử lý kỉ luật lao động, luật lao động

0
1251

Xử lý kỷ luật lao động. Có ba hình thức xử ý kỷ luật lao động: khiển trách, kéo dài thời gian nâng lương không quá 6 tháng và sa thải.


Xử lý kỉ luật lao động là hình thức phạt áp dụng đối với người lao động thực hiện sai hoặc không thực hiện nội dung được quy định trong nội quy lao động. Pháp luật quy định cụ thể về các hình thức xử lý kỉ luật lao động phụ thuộc vào từng mức độ vi phạm khác nhau.

Theo quy định tạị điều 125 Bộ luật lao động 2012 có 3 hình thức xử lí kỉ luật lao động:

– Khiển trách: Đây là hình thức áp dụng đối với các trường hợp vi phạm lần đầu ở mức độ nhẹ.

– Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 6 tháng; cách chức  Sa thải

Trong ba hình thức này thì sa thải là hình thức xử lý kỉ luật cao nhất, chấm dứt quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Hình thức sa thải được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao
động.

Đối với trường hợp “tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ” thì chỉ áp dụng sa thải khi người tiết lộ bí mật là người có trách nhiệm phải giữ bí mật đó.Trong trường hợp người tiết lộ bí mật là người không có trách nhiệm phải giữ bí mật, họ biết bí mật đó thông qua một
người khác hoặc một thông tin nào khác thì hình thức sa thải sẽ không được áp dụng để xử lý kỉ luật đối với họ.
– Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127

– Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.
Khi xử lí kỉ luật lao động cần chú ý chỉ xử lý các vi phạm được quy định trong nội quy lao động và không được áp dụng hình thức phạt tiền, cắt lương trong xử lý kỉ luật lao động.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây