Thời gian làm tăng ca đối với lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi

0
1514

Tóm tắt câu hỏi:

Công ty tôi chuyên may mặc và có sử dụng lao động dưới 18 tuổi (may, phụ may), Theo quy định pháp luật thì NLĐ dưới 18 tuổi giờ làm việc không quá 7h/ngày hoặc 40h/tuần nhưng pháp luật cũng có nêu là người lao động từ 15 – dưới 18 tuổi có thể thoả thuận tăng ca. Tôi tìm hiểu trong luật LĐ thì không thấy nêu rõ giờ tăng ca LĐ dưới 18 tuổi. Vậy xin cho hỏi, người lao động từ 15 đến dưới 18 tuổi nếu tăng ca thì giờ tăng ca tối đa như thế nào? và văn bản nào hướng dẫn cụ thể về vấn đề này?

Trả lời tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi cấu hỏi đền nghị tư vấn tới V-Law. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn đã cung cấp, công ty bạn chuyên về may mặc và có sử dụng lao động dưới 18 tuổi.

Điều 163. Nguyên tắc sử dụng lao động là người chưa thành niên

Thời giờ làm việc của người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần.

Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề và công việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đối với thời gian làm thêm giờ, Nghị định 45/2013/NĐ-CP có quy định:

Điều 4. Làm thêm giờ

1. Số giờ làm thêm trong ngày được quy định như sau:

a) Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;

b) Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

2. Việc tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm được quy định như sau:

a) Các trường hợp sau đây được tổ chức làm thêm:

– Sản xuất, gia công xuất khẩu sản phẩm là hàng dệt, may, da, giày, chế biến nông, lâm, thủy sản;

– Sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu; cấp, thoát nước;

– Các trường hợp khác phải giải quyết công việc cấp bách, không thể trì hoãn.

b) Khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

Như vậy, đối với lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì thời giờ tăng ca cũng được xác định không quá 50% số giờ làm việc trong một ngày. Thời giờ làm việc tối đa là 8 giờ 1 ngày, theo đó, thời gian tăng ca không quá 4 giờ 1 ngày. Tuy nhiên, thời giờ làm việc tối đa cũng được xác định là 40 giờ 1 tuần nên thời gian tăng ca cũng phải đảm bảo không quá 20 giờ 1 tuần.

Trên đây là nội dung tư vấn của V-Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời gian làm tăng ca đối với lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây