Thời gian báo trước của người lao động khi nghỉ việc

0
1378

Ngày nay vấn đề nhân viên nhảy việc hay tự ý nghỉ việc là hành động thường xuyên xảy ra tại các doanh nghiệp. Có nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng trong vấn đề này. Nhân viên tự ý nghỉ việc mà không có đơn xin nghỉ việc hoặc nghỉ việc không báo trước làm gián đoạn và ảnh hưởng đến công việc của nhiều người và của cả doanh nghiệp.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Thời gian báo trước khi nghỉ việc

Bất cứ ai dù làm công việc gì cũng đảm nhiệm một vị trí, nhiệm vụ riêng trong doanh nghiệp. Do vậy, khi nghỉ việc, để không ảnh hưởng tới công việc của tập thể, người lao động phải báo trước:

Ít nhất 03 ngày làm việc với người: Không được bố trí đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc điều kiện làm việc đã thỏa thuận. Không được trả lương đầy đủ hoặc trả không đúng hạn đã thỏa thuận. Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động. Ốm đau, tai nạn đã điều trị với thời gian nêu trên mà khả năng lao động chưa hồi phục. Bản thân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục công việc hoặc được bầu, bổ nhiệm làm việc ở cơ quan dân cử, cơ quan Nhà nước mà đang làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc theo công việc thời hạn dưới 12 tháng;

Ít nhất 30 ngày với người làm theo hợp đồng xác định thời hạn. Ít nhất 45 ngày với người làm theo hợp đồng không xác định thời hạn/ Theo chỉ định của cơ sở y tế khi lao động nữ mang thai phải nghỉ việc (Điều 37 Bộ luật Lao động 2012)

Không báo trước, người lao động phải bồi thường

Người lao động tự ý nghỉ việc không báo trước cho người sử dụng lao động, hoặc có báo trước mà không đúng thời gian quy định đều được coi là nghỉ việc trái pháp luật.

Do đó, theo Điều 43 Bộ luật Lao động 2012, người lao động phải:

Bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương của mình trong những ngày không báo trước. Hoàn trả chi phí đào tạo, bao gồm chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, …

Đặc biệt, người lao động sẽ không được trợ cấp thôi việc khi nghỉ việc.

Thông báo trước khi nghỉ cùng đơn xin nghỉ việc là việc làm đơn giản mà người lao động có thể dễ dàng thực hiện. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mình và tránh ảnh hưởng tới những người xung quanh, người lao động nên chấp hành nghiêm túc thời gian báo trước khi nghỉ việc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây