Người lao động từ chối nhận việc

0
1786

Từ chối nhận việc là hành động của người lao động thể hiện việc không muốn làm việc tại một doanh nghiệp nào đó. Việc từ chối có thể xảy ra ngay từ khi doanh nghiệp gửi lời mời làm việc, trong thời gian thử việc hay khi đã làm việc cho doanh nghiệp đó một thời gian và không có mong muốn tiếp tục thực hiện công việc đó. 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Từ chối nhận việc trước khi giao kết hợp đồng lao động chính thức

Bất kỳ thời điểm nào trước khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động đều có quyền từ chối nhận việc của doanh nghiệp mà không phải gánh chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào.

Đối với trường hợp người lao động đang trong thời gian thử việc và đã ký hợp đồng thử việc thì nếu muốn từ chối làm việc thì người lao động cần thông báo trước 03 ngày và thực hiện bàn giao công việc (nếu có).

Từ chối nhận việc sau khi giao kết hợp đồng lao động

Sau khi giao kết hợp đồng lao động, người lao động muốn từ chối thực hiện công việc theo sự sắp xếp của doanh nghiệp, người lao động có thể lựa chọn một trong các cách sau:

Đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn

Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng: Thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với lý do được quy định tại Khoản 1 Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 (trong trường hợp tương ứng).

Đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Người lao động có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không đề cập đến lý do nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 Bộ luật Lao động 2012.

Như vậy, pháp luật lao động cho phép người lao động có thể từ chối làm việc trong từng trường hợp cụ thể như trên. Người lao động cần nắm được các quy định này để có cách thức từ chối phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho mình.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây