Người lao động đi làm khi chưa hết thời gian nghỉ thai sản

0
2305

Với mong muốn có thêm thu nhập, không ít lao động nữ đã lựa chọn đi làm sớm dù chưa hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định. Dưới đây là một số lưu ý mà những lao động này cần biết để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Tiến Dũng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Thời gian nghỉ thai sản khi sinh con

Theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Lao động năm 2019, lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng, thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng.

Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Trường hợp xấu, theo khoản 3 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sau khi sinh con, nếu con dưới 02 tháng tuổi bị chết thì người mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh. Nếu con từ 02 tháng tuổi trở lên bị chết thì người mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết, nhưng thời gian nghỉ này không vượt quá thời gian nghỉ nêu trên.

Điều kiện để đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản

Khoản 4 Điều 139 Bộ luật Lao động 2019 chỉ rõ:

Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng nhưng người lao động phải báo trước, được người sử dụng lao động đồng ý và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Với quy định này, để đi làm sớm sau khi sinh con, lao động nữ phải đáp ứng đủ 04 điều kiện dưới đây: Có nhu cầu; Có xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền; Được người sử dụng lao động đồng ý; Đã nghỉ thai sản ít nhất 04 tháng.

Quyền lợi của lao động nữ khi đi làm sớm

Liên quan tới chế độ cho lao động nữ đi làm sớm sau khi sinh con, khoản 2 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nêu rõ:

Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn nghỉ theo quy định.

Cụ thể hơn, theo Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, quyền lợi của lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con được xác định như sau:

Thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), được ghi theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Kể từ thời điểm đi làm, lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn nghỉ theo quy định nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây