Nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

0
983

Một người lao động có cùng lúc được hưởng nhiều chế độ bảo hiểm khác nhau hay không? Đơn cử như việc đang nghỉ thai sản có được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Đây là một trong những thắc mắc của nhiều người lao động khi nghỉ hưởng chế độ thai sản lại buộc phải nghỉ việc vì hoàn cảnh của bản thân hay điều kiện của gia đình.

Nghỉ thai sản
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Ai là người được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện:

(i) Chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng;

(ii) Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian: 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn/không xác định thời hạn; 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;

(iii) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm;

(iv) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ, trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; làm việc theo hợp đồng hoặc chết.

Cụ thể hơn, người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp là người có tháng liền kề trước khi nghỉ việc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp và được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận. Tháng liền kề bao gồm cả thời gian:

(i) Nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH;

(ii) Tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết mà không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị.

(khoản 2 Điều 12 Nghị định 28/2015/NĐ-CP)

Do vậy, bất cứ ai, kể cả người lao động nghỉ hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc.

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tại mục 3 chương IV Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động cần lưu ý:

(i) Trong vòng 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc, người lao động trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp.

(ii) Chủ động thời gian theo phiếu hẹn đến trung tâm dịch vụ việc làm nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp và tiền trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên.

(iii) Hàng tháng đến trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo đúng quy định.

Như vậy, với quy định hiện hành, pháp luật không hạn chế bất cứ ai hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện theo luật định.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây