Không đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

0
881

Thời gian qua, không ít người lao động lo sợ không đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục sẽ không được hưởng quyền lợi từ bảo hiểm thất nghiệp. Suy nghĩ này liệu có đúng? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bộ phận lớn người lao động hiện nay.

bảo hiểm thất nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Điều 45 Luật Việc làm năm 2013 xác định thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

(i) Thời gian đóng bằng tổng các khoảng thời gian đã đóng liên tục hoặc không liên tục, được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

(ii) Nếu người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp nhiều lần thì:

Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng trước đó không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo;

Thời gian đóng cho lần hưởng tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ một số trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp sau: a) Tìm được việc làm; b) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; c) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; d) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; đ) Bị tòa án tuyên bố mất tích; e) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù.

Có được hưởng hay không còn phụ thuộc vào điều kiện hưởng

Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 quy định người lao động chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện:

(i) Chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

(ii) Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp: Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn; Từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng;

(iii) Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm;

(iv) Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ 06 trường hợp theo luật định: a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; e) Chết.

Như vậy, có thể thấy, dù không đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục nhưng khi đáp ứng đủ các điều kiện hưởng theo quy định của pháp luật thì người lao động vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây