Mức đóng bảo hiểm y tế của cán bộ, công chức

0
1409

Bảo hiểm y tế có ý nghĩa quan trọng không riêng với bất cứ ai. Bên cạnh người lao động thì cán bộ, công chức cũng là nhóm đối tượng chủ yếu của loại hình bảo hiểm này.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Mức đóng bảo hiểm y tế

Theo quy định tại khoản 1 Điều 1 nghị định 146/2018/NĐ-CP, cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế do người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng.

Trên cơ sở đó, khoản 1 Điều 18 Quyết định 595/QĐ-BHXH nêu rõ, mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng của nhóm đối tượng này bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%; người lao động đóng 1,5%. Tiền lương tháng đóng BHYT là tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. 

Do vậy, có thể xác định mức đóng bảo hiểm y tế hàng tháng của cán bộ, công chức và viên chức như sau: Mức đóng BHYT = 1,5% x Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc

Trong đó: Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc

là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này tính trên mức lương cơ sở.

Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Từ 01/7/2020, mức lương cơ sở là 1,6 triệu đồng/tháng.

Một số điều cần lưu ý

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc bao gồm cả hệ số chênh lệch bảo lưu theo quy định của pháp luật về tiền lương.

Nếu mức lương tháng đóng BHXH bắt buộc cao hơn 20 tháng lương cơ sở thì mức lương tháng đóng BHXH bắt buộc bằng 20 tháng lương cơ sở.

Hiện nay, mức lương tháng đóng BHXH bắt buộc cao nhất là 20 x 1,49 triệu đồng/tháng = 29,8 triệu đồng/tháng nên mức đóng BHYT cao nhất là 1,5% x 29,8 triệu đồng/tháng = 447.000 đồng/tháng.

Từ 01/7/2020, mức lương tháng đóng BHXH bắt buộc cao nhất là 20 x 1,6 triệu đồng/tháng = 32 triệu đồng/tháng nên mức đóng BHYT cao nhất là 1,5% x 32 triệu đồng/tháng = 480.000 đồng/tháng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây