Chấm dứt hợp đồng lao động do thay đổi cơ cấu

0
1585

Bên cạnh quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trong một số trường hợp, người sử dụng lao động còn được chấm dứt hợp đồng lao động do thay đổi cơ cấu công nghệ. Vậy các bên nên quan tâm những vấn đề gì trong trường hợp này?

Bài tư vấn pháp luật lao động được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

– Các trường hợp thay đổi cơ cấu công nghệ

Theo khoản 1 Điều 13 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP có 03 trường hợp được xác định là thay đổi cơ cấu công nghệ:

Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động (sáp nhập, giải thể một số bộ phận; sắp xếp lại lao động nhằm tăng hiệu quả, năng suất lao động; …)

Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm (chuyển đổi sản phẩm, bán thành phẩm, …)

Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh (thay đổi công nghệ, dây chuyền sản xuất, …)

– Thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động

Trường hợp làm 01 người lao động phải thôi việc, pháp luật không quy định bất cứ thủ tục nào. Tuy nhiên, nhằm giúp đỡ người lao động, người sử dụng lao động nên thông báo trước một thời gian nhất định để người lao động chuẩn bị.

Trường hợp có nguy cơ phải cho từ 02 người lao động trở lên thôi việc thì người sử dụng lao động phải thực hiện một số việc sau:

Xây dựng phương án sử dụng lao động

Phương án sử dụng lao động phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và bao gồm các nội dung sau:

Danh sách và số lượng người lao động được tiếp tục sử dụng, được đưa đi đào tạo lại để tiếp tục sử dụng; Danh sách và số lượng người lao động nghỉ hưu; Danh sách và số lượng người lao động phải chuyển sang làm việc không trọn thời gian, phải chấm dứt hợp đồng lao động; Và biện pháp và nguồn tài chính bảo đảm thực hiện phương án.

Thông báo cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý Nhà nước về lao động cấp tỉnh biết về việc này.

Quyền lợi của người lao động

Điều 44 Bộ luật Lao động năm 2012 nêu ra một số quyền lợi của người lao động trong trường hợp này, đó là:

Được ưu tiên đào tạo lại để tiếp tục sử dụng khi có việc làm mới;

Người lao động buộc phải thôi việc được hưởng trợ cấp mất việc làm (từ 12 tháng làm việc thường xuyên trở lên, mỗi năm được trả 01 tháng tiền lương nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương) trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây