Xử phạt doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

0
1558

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi làm việc tại công ty thời gian được hơn 18 tháng. Công ty chỉ kí hợp đồng thời vụ 3 tháng không đóng bảo hiểm. Này tôi làm đơn xin nghỉ việc từ lúc trước tết 2017, sau tết tôi còn làm thêm 8 ngày rồi bàn giao lại cho người mới đồng thời tự ý nghỉ việc luôn ( Vì công ty bắt tôi phải làm thêm một tháng nữa). Nay công ty không chịu trả lương cho tôi và cả tiền giữ lương của tôi (mỗi tháng 500 ngàn trong vòng 12 tháng). Vì vậy tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi để tôi có thể nhận lại được số tiền mà do công sức mồ hôi nước mắt của tôi làm ra. Trong thời gian đợi hồi âm tôi xin chân thành cảm ơn! (Tôi làm công việc thủ kho lúc tôi nghĩ việc được thời gian thì công ty có gọi tôi làm việc laị hứa sẽ tăng lương và đóng bảo hiểm cho. Nhung lời hứa đó tôi đã chờ đợi cả một năm rươi rồi nên tôi không thể)…Xin cám ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của V-law. Với thắc mắc của bạn, V-law xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Nếu hợp đồng bạn ký với công ty là hợp đồng thời vụ 3 tháng thì bạn phải báo trước ít nhất 03 ngày nhưng bạn đã báo nghỉ trước tết và sau tết bạn còn làm thêm 8 ngày nên bạn không vi phạm về thời hạn báo trước cho công ty khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Công việc bạn đảm nhiệm là thủ kho, đây không phải là công việc theo mùa vụ. Công ty chỉ được ký hợp đồng thời vụ ba tháng với bạn trong trường hợp bạn được nhận để tạm thời thay thế người thủ kho trước đó do người này nghỉ hưởng chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc đi làm nghĩa vụ quân sự hoặc nghỉ việc tạm thời. Do đó, việc công ty ký hợp đồng thời vụ ba tháng với bạn là trái quy định của pháp luật.

Theo nguyên tắc trả lương, thì công ty phải trả lương đầy đủ cho bạn, công ty không có quyền giữ 500 nghìn tiền lương lương mỗi tháng của bạn trong thời gian 12 tháng.

Kể từ ngày bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty thì trong vòng 07 ngày công ty phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ lương cho bạn, nếu có trường hợp đặc biệt thì có thể kéo dài không quá 30 ngày. Ngoài phải thanh toán đủ tiền lương thì công ty còn phải hoàn trả lại số tiền mà công ty đã giữ lương của bạn trong 12 tháng.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn cần yêu cầu công ty thanh toán đầy đủ tiền lương cũng như trả cho bạn số tiền bị công ty giữ trong 12 tháng. Nếu công ty không thực hiện, bạn có quyền làm đơn gửi đến Phòng Lao động – Thương binh -Xã hội nơi công ty có trụ sở để yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết. Nếu vẫn không được giải quyết, bạn có quyền nộp hồ sơ khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở.

Tuy nhiên, bạn làm việc tại công ty thời gian được hơn 18 tháng mà công ty chỉ kí hợp đồng thời vụ 3 tháng không đóng bảo hiểm là trái với quy định pháp luật. Trong trường hợp bạn làm việc liên tục tại công ty 18 tháng công ty có trách nhiệm phải giao kết hợp đồng lao động xác định thời hạn và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho bạn. Và đối với trường hợp này khi bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo điều 37 Luật lao động năm 2012 bạn phải có lý do chính đáng và báo trước 30 ngày. Nhưng đối với trường hợp này công ty sẽ bị xử phạt về trường hợp không giao kết hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động và buộc truy thu lại khoản tiền không đóng bảo hiểm cho bạn trong thời gian bạn làm việc tại công ty. Hơn nữa công ty không có quyền trừ lương hay giữ lương của bạn đây là hành vi trái quy định của pháp luật lao động. Chính vì vây, bạn có quyền làm đơn gửi đến Phòng Lao động – Thương binh -Xã hội nơi công ty có trụ sở để yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết hoặc bạn có quyền nộp hồ sơ khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện nơi công ty có trụ sở.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây