Xử lý kỷ luật lao động không đúng quy định giải quyết thế nào?

0
1287

Tóm tắt câu hỏi:

Dear V-law! Tư vấn giúp em trường hợp xử lý kỷ luật lao động này với ạ. Em làm công nhân tại 1 Công ty từ năm 2006 đến nay, nhưng vừa rồi con em ốm nhập viện. Em có gọi điện thoại báo cho tổ trưởng xin nghỉ do con gái bị ốm nhập viện, nhưng tổ trưởng không báo lại cho Công ty. Đến khi con xuất viện em đi làm lại thì Công ty bảo em nghỉ việc mà không thông báo.

Em cầm giấy tờ ra viện cho Công ty, nhưng công ty vẫn không chấp nhận và không cho em làm việc và cũng không có quyết định thôi việc để em làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Như vậy em phải làm sao với Công ty này ạ. Em xin cảm ơn ạ.

Luật sư tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động, trường hợp người lao động tự ý nghỉ 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng; 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng thì người sử dụng lao động có quyền áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải. Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật bắt buộc phải theo nguyên tắc, trình tự quy định tại Điều 123 Bộ luật này.

Điều 123. Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động

1. Việc xử lý kỷ luật lao động được quy định như sau:

a) Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của người lao động;

b) Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

c) Người lao động phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa;
trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp
luật;

d) Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

Vậy, việc công ty trên áp dụng hình thức kỷ luật sa thải mà bạn không được thông báo để trực tiếp có mặt tại phiên họp xử lý kỷ luật và thực hiện quyền tự bào chữa hoặc nhờ luật sư bào chữa là trái quy định của pháp luật. Ngoài ra, việc công ty không thông báo cho bạn tham dự phiên họp hoặc không tổ chức phiên họp xử lý kỷ luật để tiến hành đối chất giữa các bên nhằm chứng minh hành vi vi phạm kỷ luật cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của bạn.

Theo đó, bạn có quyền đề nghị Công ty xem xét hành vi trên của mình và yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật hoặc gửi đơn tới Cơ quan có thẩm quyền quản lý về lao động, Tòa án để tiến hành xem xét, giải quyết.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây