Quyền lợi của người lao động được hưởng tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ, lễ tết.

0
1319

Tóm tắt câu hỏi:

Kính gửi luật sư: Tôi muốn hỏi tôi công tác trong ngành cai nghiện ma túy ngoài lương ăn theo bằng cấp thì bên chúng tôi có thêm 50% đặc thù độc hại và được tỉnh trợ cấp 1 triệu đồng nhưng tôi có một thắc mắc là bình thường chúng tôi đi làm theo ca có nghĩa một ngày làm và một ngày nghỉ thời gian làm việc từ 7h sáng hôm nay đến 7h sáng ngày hôm sau.

Ngoài công việc ban ngày đêm chúng tôi còn phải trực thêm 2 tiếng tính, thời gian làm việc thì chúng tôi đúng 24h phải ở cơ quan gần về đây cơ quan tôi sắp triển khai thêm ngoài cái ngày tôi nói ở trên thì mỗi người phải làm luôn một ngày tính theo giờ hành chính nữa thì mới có một ngày nghỉ, tính ra thời gian làm việc liên tiếp đã lên tới 32h.

Vậy xin luật sư cho tôi hỏi cơ quan tôi làm vậy có đúng theo luật lao động hay không? Nhân tiện luật sư cho tôi hỏi thêm là bên ngành của tôi thì trực tết ngày lễ có được tính phần trăm theo luật lao động hay không? Hay chúng tôi đã được tính hết vào phần đặc thù độc hại kia rồi vì tôi thấy chúng tôi trực tết ngày lễ vẫn chỉ tính lương theo ngày thường.

Xin luật sư tư vấn để tôi được rõ hơn. Xin cám ơn luật sư!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến V-Law, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 104 Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc bình thường quy định như sau:

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành”.

Như vậy căn cứ vào quy định trên thì thời giờ làm việc của bạn là làm theo ngày không quá 10h trong một ngày và tổng số giờ trong tuần không quá 48h trong một tuần. Việc cơ quan bạn quy định làm liên tục 32h như vậy là trái quy định của pháp luật.

Ngoài thời giờ làm việc bình thường trên, nếu bạn làm việc ngoài giờ thì sẽ được tính và nhận lương tiền làm thêm giờ, theo quy định tại Điều 106 Bộ luật lao động và Điều 4 Nghị định 43/2013/NĐ- CP:

“1. Số giờ làm thêm trong ngày được quy định như sau:

a) Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;

b) Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần…”

Hưởng lương làm thêm giờ bạn tham khảo bài viết tại đây: Giai thích cách tính tiền lương làm thêm giờ theo pháp luật lao động.

Về vấn đề: Làm việc vào ngày lễ tết có được hưởng tiền lương làm thêm giờ.

Theo quy định tại điểm c điều 97 Bộ luật lao động tiền lương làm thêm giờ “Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày”.

Như vậy căn cứ vào quy định trên của pháp luật, nếu vào ngày nghỉ lễ tết mà bạn vẫn làm việc thì ngoài tiền lương hàng ngày bạn được hưởng vào ngày lễ tết, thì bạn được hưởng thêm 300% tiền lương làm ngày lễ tết. Còn 50% tiền phụ cấp độc hại bạn được hưởng là do ngành của bạn nằm trong danh mục ngành độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành. Và 50% hưởng phụ cấp độc hại của bạn không bao gồm tiền lương làm thêm trực vào ngày lễ tết.

Trên đây là nội dung tư vấn của V-Law về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền lợi của người lao động được hưởng tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ, lễ tết. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 1900.6198 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây