Tự học đàn guitar nhanh chóng

0
921

Nếu bạn đang là một người đang tự học đàn guitar tại nhà và đang gặp phải một số vấn đề trong quá trình học đàn khiến cho bạn gặp bế tắc. Và hôm nay bài viết của luật lao động sẽ rất thích hợp dành cho bạn. Hoặc những phương pháp trong bài viết này sẽ rất hữu ích nếu bạn chỉ mới bắt đầu việc tự học đàn guitar, chúng sẽ giúp bạn có một cách học guitar đúng đắn và nhanh tiến bộ nhất.

Tự học đàn guitar nhanh chóng
Tự học đàn guitar nhanh chóng

Giới thiệu cơ bản về guitar

Đàn guitar bao gồm có 6 dây, theo lần lượt thứ tự từ trên xuống dưới (hay từ dây to nhất xuống đến dây nhỏ nhất) là: theo cách gọi phổ biến ở Việt Nam – Mì La Rề Son Si Mí, hay theo ký âm phương Tây – E A D G B E.

Bộ khóa đàn ở guitar

Bộ khóa đần dùng để căng và giữ 6 dây đàn. Ta vặn điều chỉnh các khóa khi lên dây để dây căng hoặc chùng xuống đến nốt mình mong muốn.

Cần đàn và phím đàn ở guitar

Cần đàn được thiết kế làm bằng gỗ, để tạo thành các nốt khác nhau ta dùng ngón tay trái bấm lên dây đàn.

Cần đàn chia thành nhiều ngăn khác nhau bởi các phím đàn (thường được làm bằng đồng). Các ngăn 3,5,7,12… (đếm từ bộ khóa) thường sẽ được đánh dấu bằng các chấm tròn nhỏ, có thể ở ngay trên mặt cần đàn hoặc cũng có thể ở cạnh cần đàn.

Ngựa đàn của guitar

Ngựa đàn sẽ hợp với bộ khóa căng các dây đàn. Tiếng đàn càng mỏng và đanh nếu bạn dùng tay phải gảy dây đàn càng gần con ngựa. Ngược lại, tiếng đàn đục và ấm nếu gảy gần lỗ thoát âm hoặc dịch lên trên cần đàn.

Thùng đàn và lỗ thoát âm ở guitar

Thùng đàn và lỗ thoát âm chính là hệ thống cộng hưởng khuếch đại âm thanh từ dây đàn, đây là bộ phận chính để tạo nên âm thanh mà ta nghe được.

Xem thêm: kinh doanh online

Học guitar có lợi ích gì?

Học đánh đàn guitar rất có lợi cho sức khỏe

 • Khi học chơi guitar sẽ giúp tăng sự phát triển cho trí não, giúp cải thiện trí nhớ. Việc chơi đàn sẽ tăng cả IQ và EQ đối với trẻ em. Tế bào não hoạt động cao hơn 4% so với người thường theo nghiên cứu những người chơi đàn, hướng dẫn guitar, dạy đàn.
 • Khi tập đàn guitar sẽ giúp hoạt động các ngón tay và cổ tay từ đó khiến cho đôi tay vận động linh hoạt và mềm mại hơn. Chơi guitar sẽ là cách phòng bệnh tốt nhất nhất là dân công sở hay mắc các bệnh lên quan đến đốt sống tay.
 • Trong quá trình chơi đàn sẽ giúp bạn thư giãn nên có thể giảm đi các triệu chứng về mất ngủ, ngủ sâu giấc hơn và mơ những giấc mơ đẹp.

Các lợi ích về mặt tinh thần khi chơi guitar

 • Cách giải trí giảm căng thẳng sau giờ học và giờ làm đó chính là chơi đàn, dạy đánh đàn guitar. Chúng sẽ giúp cho bạn quên đi những áp lực hay bộn bề của cuộc sống.
 • Ai cũng sẽ có những sở thích, gu riêng về âm nhạc, và việc chơi những bản nhạc mà mình thích luôn khiến cho tâm hồn trở nên thanh thản hơn, nhẹ nhàng hơn.
 • Chơi đàn giúp giảm bớt căng thẳng, giảm stress và là cách chữa trị tốt nhất các chứng bệnh về tâm lý. 

Các lợi ích đặc biệt về mặt xã hội khi chơi đàn

 • Bạn là một người biết chơi đàn và bạn có thể tham gia các hội nhóm những người có chung sở thích như mình. Bạn đều có thể chọn được một hội phù hợp với bản thân mình, từ đó gia tăng các mối quan hệ cho mình sau này dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư.
 • Bạn sẽ biểu diễn được trước các bữa tiệc của gia đình và công ty khi biết cách chơi guitar. 
 • Với khả năng biết cách đánh guitar, biết cách chơi đàn guitar bạn sẽ dễ dàng kết bạn hơn dù cho bạn có rụt rè đi chăng nữa. 
 • Và cuối cùng là lợi ích về mặt kinh tế, với giá chỉ từ 1 triệu là bạn đã có thể sở hữu cho bản thân mình một cây đàn chất lượng rồi khi mà cây đàn guitar có mức đầu tư tương đối thấp.

Cách tự học guitar nhanh chóng nhất

Tự học ghi ta đừng bao giờ xem thường những kỹ thuật cơ bản

Để có thể tạo nên một bài hát hay và hoàn chỉnh chơi đàn, cách học đàn guitar đòi hỏi việc kết hợp rất nhiều kỹ thuật khác nhau. Bài nhạc bạn chơi nghe sẽ rất chói tai chỉ cần bạn tập một kỹ thuật cơ bản “không tới” . 

Nhớ là đừng bỏ qua bước nào và hãy dành thật nhiều thời gian cho những kỹ thuật cơ bản. Hãy đảm bảo là từng nốt đều vang lên tròn trịa và đều nhau nếu bạn đang tập chạy nốt. Nếu bạn đang tập nhịp, để đảm bảo mình tập đúng hãy tập với Metronome hoặc máy tập nhịp…. Hãy tìm những tài liệu ở trên mạng, bạn cần chọn lọc và tập luyện kỹ lưỡng cho từng loại kỹ thuật. Đó là một trong những cách tự học đàn guitar tại nhà giúp cho bạn tiến bộ đều và vững chắc hơn bao giờ hết.

Chỉ có cách tập luyện, tập luyện và tập luyện

Khả năng nhớ vị trí tay của bạn là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chơi đàn guitar (hay bất kỳ loại nhạc cụ chơi bằng tay nào khác). Bạn cũng cần phải điều khiển ngón tay của mình chơi đúng vị trí mà không cần phải suy nghĩ dù là bạn chơi piano, hay chơi đàn guitar, có như vậy thì bạn mới theo kịp được nhịp độ của bài nhạc.

Đừng lựa chọn cách tập luyện nhiều, mà hãy tập luyện một cách đều đặn! So với việc tập 4 tiếng một ngày, nhưng một tuần chỉ tập một lần thì việc tập luyện 20′ một ngày, và tập mỗi ngày trong tuần sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Điều quan trọng nhất đó chính là nhịp điệu

Điều quan trọng nhất đó chính là nhịp điệu
Điều quan trọng nhất đó chính là nhịp điệu

Nền tảng trong âm nhạc là nhịp và cũng đối với người tập biết cách đàn guitar nói chung và đặc biệt là người đệm hát nói riêng nó chính là một trong những vấn đề cực kỳ quan trọng. Thế nhưng khi tập guitar bạn sẽ rất bất ngờ khi biết rằng có rất nhiều người tự học đàn guitar tại nhà lại không hề quan tâm tới nhịp. Dù rằng bạn là người biết cách cầm đàn guitar và đánh những kỹ thuật ảo diệu đến cỡ nào, hợp âm của bạn hay đến cỡ nào đi chăng nữa mà trong trường hợp bạn đánh sai nhịp thì cũng hỏng.

Học hợp âm chặn phải luôn song song với hợp âm mở

Hợp âm chặn là một vấn đề lớn của rất nhiều các bạn tự học đàn guitar tại nhà! Bởi vì hợp âm chặn có thể giúp cho bạn chơi đàn guitar hay hơn và tiến bộ hơn bình thường rất, rất nhiều nên đó là một sự phí phạm! Cho dù nó có khăn như thế nào đi nữa, hãy bắt đầu tập hợp âm chặn thôi bởi vì có hàng trăm kỹ thuật và bài hát có thể được kết hợp với hợp âm chặn.

Xem thêm: kinh doanh online cho người mới bắt đầu

Bạn hãy học thêm nhạc lý

Bạn là thành phần học đàn guitar cơ bản cho người mới bắt đầu, học đàn guitar cơ bản hay đơn thuần học đàn để xả stress, biết chút chút để dạy guitar, dạy đàn guitar cho bạn của mình. Vậy thì bạn hãy học thêm cả nhạc lý. Có muôn vàn thứ vô cùng hay ho có thể được mang lại chỉ bằng việc bạn học thêm các quy tắc hình thành âm giai, hợp âm. Hay chỉ qua việc học nốt trên cần đàn bạn có thể dò tone bài hát một cách dễ dàng.

Hãy học cách “nghe”

Một trong những kỹ năng bị “xem thường” nhất đó chính là kỹ năng nghe, nhưng nó lại là một trong những kỹ năng có sức “lợi hại” nhất cho việc cảm âm và biến bạn thành một tay biết cách đánh đàn guitar 6 dây, đánh đàn guitar theo số hay chơi guitar rất xuất sắc. May thay, kỹ năng này không khó để luyện tập đối với những người tự học đàn guitar tại nhà.

90% những người chơi guitar một cách vô cùng xuất sắc, có khả năng cảm âm siêu hạng đều xuất thân khởi điểm từ việc tự học guitar, học guitar cơ bản. Bởi vì họ đều có một điểm chung đó chính là: họ yêu âm nhạc và họ thích nghe nhạc. Để luyện nghe bạn hãy tận dụng tất cả những cơ hội bạn có. Bạn có thể nghe nhạc live acoustic, nghe nhạc trong lúc làm việc, hay nghỉ ngơi,… Nhưng đừng chỉ nghe không, mà hãy CẢM NHẬN nữa!

Khóa học guitar tốt nhất

Khóa học về đệm hát Guitar cùng Haketu

Khóa học về đệm hát Guitar cùng Haketu
Khóa học về đệm hát Guitar cùng Haketu
 • Trong khóa học này, để bạn có thể làm chủ một cách nhanh chóng cây đàn bạn sẽ biết các kiến thức cơ bản học guitar đệm hát trong Guitar
 • Bạn sẽ được học kiến thức về nhạc lý cơ bản, đệm lý trong guitar đệm hát và một số hợp âm cơ bản mà bạn cần nắm được
 • Các mẹo để có thể chỉnh dây đàn guitar chuẩn và đơn giản, nhanh chóng
 • Bạn sẽ được học guitar cơ bản đệm hát về các điệu như là: Valse, Boston, Slow Rock, Surf Ballad, Disco… thông qua 10+ bài tập thực hành chơi guitar cùng các bài hát tiêu biểu.
 • Với 10+ bài đệm hát khác bạn sẽ được học cách hoàn thiện kỹ năng chơi guitar thật hoàn chỉnh và thành thạo
 • Bạn sẽ được định hướng về phong cách chơi và định hướng về con đường chuyên nghiệp cho người chơi guitar về sau.

Tìm hiểu và đăng ký khóa học tại đây

Khóa học fingerstyle guitar dành cho người mới bắt đầu

Khóa học fingerstyle guitar dành cho người mới bắt đầu
Khóa học fingerstyle guitar dành cho người mới bắt đầu
 • Phần 1: Bài học đầu tiên đó là khởi động
 • Phần 2: Bạn sẽ được học những kỹ năng căn bản
 • Phần 3: Một số điệu guitar thường được hay sử dụng
 • Phần 4: Luyện cách cảm âm – Âm giai
 • Phần 5: Cách để dò tone và giai điệu
 • Phần 6: Học về hợp âm
 • Phần 7: Học các kỹ thuật Finger Style cơ bản
 • Phần 8: Cách để có thể ap dụng fingerstyle vào các điệu guitar
 • Phần 9: Học chuyển soạn fingerstyle cơ bản
 • Phần 10: Bạn sẽ được hướng dẫn soạn tab guirtar pro

Tìm hiểu và đăng ký khóa học tại đây

 

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây