Thuê người lao động chưa thành niên có được không?

0
1184

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư! Doanh nghiệp tôi muốn tạo điều kiện cho các em có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội làm việc theo hợp đồng mùa vụ. Vậy việc thuê lao động chưa thành niên có vi phạm
pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến V-Law, Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Pháp luật quy định chỉ được sử dụng người chưa thành niên dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH quy định nhóm công việc mà người sử dụng lao động được phép thuê người lao động dưới 15 tuổi như sau:

Công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc gồm:

1. Diễn viên: múa; hát; xiếc; điện ảnh; sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước).

2. Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.

Công việc được sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm việc gồm:

1. Những công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc.

2. Các nghề truyền thống: chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa.

3. Các nghề thủ công mỹ nghệ: thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he.

4. Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình.

5. Nuôi tằm.

6. Gói kẹo dừa.

Như vậy, bạn có thể thuê người lao động từ đủ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm công việc phù hợp với quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu thuê người lao động chưa thành niên làm các công việc khác thì bạn không được phép thuê.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây