Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, quy định thế nào?

0
1590

Khám sức khỏe định kỳ cho lao động là một quy định mang tính đột phá, đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp khi sức khỏe người lao động được đảm bảo an tâm sản xuất, nâng cao năng suất lao động. 

Khám sức khỏe định kỳ
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Quy định về khám sức khỏe định kỳ cho lao động trong doanh nghiệp

Các trường hợp người lao động khám định kỳ 

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ cho người lao động đã được quy định nhằm đảm bảo người sử dụng lao động chú trọng, quan tâm đến sức khỏe của người lao động. Khi người lao động tuyển dụng người lao động vào làm việc thì sẽ căn cứ vào từng loại công việc, từng điều kiện làm việc mà quy định về tiêu chuẩn sức khỏe khác nhau nhằm đảm bảo sức khỏe đảm bảo công việc.

Người sử dụng lao động phải căn cứ vào tiêu chuẩn sức khỏe quy định cho từng loại công việc để tuyển dụng và sắp xếp lao động.

Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả các trường hợp sau:

(i) Người học nghề, tập nghề;

(ii) Lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản

(iii) Người làm công việc nặng nhọc, độc hại

(iv) Người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần.

Do đó, doanh nghiệp 06 tháng một lần sẽ phải tiến hành tổ chức khám sức khỏe định kì cho người lao động đối với các trường hợp như sau, không loại trừ cả người mới kí kết hợp đồng đang học nghề và tập nghề.

Mục đích của khám sức khỏe định kỳ

Quy định như vậy để nhằm đảm bảo sức khỏe cho việc học nghề cũng như tránh những căn bệnh có thể lây lan cho những người lao động khác còn đối với lao động nữ phải được khám về vấn đề chuyên khoa phụ sản để đảm bảo phát hiện nhanh kịp thời những căn bệnh liên quan đến phụ khoa là một trong những căn bệnh thường xuyên xảy ra đối với phụ nữ ảnh hưởng đế sức khỏe sinh sản nhằm đảm bảo sức khỏe sinh sản cho người phụ nữ vừa đáp ứng được công việc cũng như thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Người lao động làm việc trong điều kiện có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp phải được khám bệnh nghề nghiệp theo quy định của Bộ Y tế.

Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải được giám định y khoa để xếp hạng thương tật, xác định mức độ suy giảm khả năng lao động và được điều trị, điều dưỡng, phục hồi chức năng lao động đúng theo quy định của pháp luật.

Người lao động sau khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nếu còn tiếp tục làm việc, thì được sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa lao động.

Người sử dụng lao động phải quản lý hồ sơ sức khoẻ của người lao động và hồ sơ theo dõi tổng hợp theo quy định của Bộ Y tế.

Người lao động làm việc ở nơi có yếu tố gây nhiễm độc, nhiễm trùng, khi hết giờ làm việc phải được người sử dụng lao động bảo đảm các biện pháp khử độc, khử trùng.

Hồ sơ khám sức khỏe định kỳ cho lao động

Trường hợp khám sức khỏe định kỳ

Đối với khám sức khỏe lần đầu phải có Giấy khám sức khỏe theo quy định pháp luật, có ảnh chân dung 4×6 chụp chưa quá sáu tháng và phông nền trắng.

Trường hợp khám định kỳ

Trường hợp khám định kì thì phải có sổ khám định kì, Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động hoặc là danh sách người lao đã có khi kí kết hợp đồng với trung tâm khám sức khỏe để tổ chức khám sức khỏe định kỳ.

Hồ sơ khám sức khỏe định kỳ của người lao động là người sử dụng lao động có trách nhiệm lập, quản lý hồ sơ cho đến khi người lao động nghỉ việc trừ trường hợp mắc bệnh nghề nghiệp hay tai nạn lao động mà bệnh không tiến triển hay bệnh nặng thêm thì phải quản lý theo dõi kể cả người lao động đã nghỉ hưu.

Khi có kết quả thì người sử dụng lao động hay có thể ủy quyền cho trung tâm kiểm tra sức khỏe (bệnh viện, trung tâm khám sức khỏe..) tiến hành thông báo cho người lao động biết về tình trạng sức khỏe của mình, báo cáo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau mỗi lần khám đinh kì sẽ phải nghi đầy đủ tình trạng sức khỏe của người lao động vào sổ khám của mỗi người lao động.

Trách nhiệm của người lao động

Do đó theo quy định của pháp luật thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm không chỉ khám sức khỏe định kì đầy đủ cho người lao động mà còn phải quản lý, theo dõi sức khỏe của người lao động để phát hiện, ngăn chặn kịp thời hiện tượng tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp, kể cả khi người lao động đã nghỉ hưu hay nghỉ việc đối với trường hợp tai nạn lao động hay mắc bệnh nghề nghiệp, như vậy không phải người lao động nghỉ việc thì người lao động hết nghĩa vụ.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây