Ký lại hợp đồng lao động trong trường hợp nào?

0
4228

Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động có thể ký lại hợp đồng lao động do phát sinh một số thỏa thuận thay đổi nội dung của hợp đồng như thay đổi mức tiền lương, thay đổi mức phụ cấp, thay đổi địa điểm, nội dung công việc…

Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Tiến Dũng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Hợp đồng lao động là gì?

Điều 13 Bộ luật lao động năm 2019 quy định về hợp đồng lao động như sau:

Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Ký lại hợp đồng lao động trong trường hợp nào?

Trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động, người lao động và người sử dụng lao động có thể ký lại hợp đồng lao động do phát sinh một số thỏa thuận thay đổi nội dung của hợp đồng như thay đổi mức tiền lương, thay đổi mức phụ cấp, thay đổi địa điểm, nội dung công việc…Trường hợp này để chặt chẽ mà vẫn đơn giản nhất hai bên có thể ký phụ lục hợp đồng, nội dung là sửa đổi điều khoản. Sau khi hai bên đã thỏa thuận thể hiện trong hợp đồng và phụ lục, nếu công ty không làm đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng hoặc phụ lục thì một trong hai bên có thể khiếu nại. Theo đó, ký phụ lục lao động được quy định như sau:

Phụ lục hợp đồng lao động là bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết, sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động nhưng không được sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản của hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung điều, khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây