Kế hoạch và đánh giá rủi ro an toàn lao động

0
2322

Kế hoạch bảo hộ lao động là một văn bản pháp lý của doanh nghiệp nêu lên những nội dung, những công việc doanh nghiệp phải làm nhằm đạt được mục tiêu. Vậy có những biện pháp nào để lập kế hoạch an toàn lao động? Đánh giá rủi ro an toàn lao động như thế nào? 

Đánh giá rủi ro an toàn lao động như thế nào?
Luật gia Nguyễn Thị Mai – Công ty Luật TNHH Everest, tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Kế hoạch an toàn – vệ sinh lao động

Căn cứ Phụ lục số 2 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 01/2011/TTLT-BLĐTBXH-BYT của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội-Bộ Y tế ngày 10 tháng 01 năm 2011: Nội dung của kế hoạch an toàn – vệ sinh lao động gồm:

Các biện pháp về kỹ thuật an toàn và phòng chống cháy nổ

Chế tạo, sửa chữa, mua sắm các thiết bị, bộ phận, dụng cụ nhằm mục đích che, chắn, hãm, đóng, mở các máy, thiết bị, bộ phận, công trình, khu vực nguy hiểm, có nguy cơ gây sự cố, tai nạn lao động;

Các giá để nguyên vật liệu, thành phẩm; Hệ thống chống sét, chống rò điện; Các thiết bị báo động bằng màu sắc, ánh sáng, tiếng động; Đặt biển báo; Mua sắm, sản xuất các thiết bị, trang bị phòng cháy chữa cháy; Tổ chức lại nơi làm việc phù hợp với người lao động; Di chuyển các bộ phận sản xuất, kho chứa các chất độc hại, dễ cháy nổ ra xa nơi có nhiều người qua lại; Kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn – vệ sinh lao động; Các biện pháp khác phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở.

Các biện pháp về kỹ thuật vệ sinh lao động phòng chống độc hại, cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ môi trường:

Lắp đặt các quạt thông gió, hệ thống hút bụi, hút hơi khí độc; Nâng cấp, hoàn thiện làm cho nhà xưởng thông thoáng, chống nóng, ồn và các yếu tố độc hại lan truyền; Xây dựng, cải tạo nhà tắm; Lắp đặt máy giặt, máy tẩy chất độc; Đo đạc các yếu tố môi trường lao động; Thực hiện việc xử lý chất thải nguy hại; Nhà vệ sinh; Các biện pháp khác phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở.

Mua sắm trang thiết bị bảo vệ cá nhân

Dây an toàn; mặt nạ phòng độc; tất chống lạnh; tất chống vắt; ủng cách điện; ủng chịu axít; mũ bao tóc, mũ chống chấn thương sọ não; khẩu trang chống bụi; bao tai chống ồn; quần áo chống phóng xạ, chống điện từ trường, quần áo chống rét, quần áo chịu nhiệt v.v….Các trang thiết bị khác phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở.

Chăm sóc sức khỏe người lao động

Khám sức khỏe khi tuyển dụng; Khám sức khỏe định kỳ; Khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; Bồi dưỡng bằng hiện vật; Điều dưỡng và phục hồi chức năng cho người lao động;

Tuyên truyền giáo dục, huấn luyện về an toàn – vệ sinh lao động:

Tổ chức huấn luyện về an toàn – vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động, người lao động; Chiếu phim, tham quan triển lãm an toàn – vệ sinh lao động; Tổ chức thi an toàn – vệ sinh viên giỏi; Tổ chức thi viết, thi vẽ đề xuất các biện pháp tăng cường công tác an toàn – vệ sinh lao động; Kẻ pa nô, áp phích, tranh an toàn lao động; mua tài liệu, tạp chí an toàn – vệ sinh lao động; Phát các bản tin về an toàn – vệ sinh lao động trên các phương tiện truyền thông của cơ sở lao động. Các biện pháp, hình thức tuyên truyền giáo dục, huấn luyện về an toàn – vệ sinh lao động khác phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thuộc lĩnh vực lao động, hãy click vào: Luật lao đông việt nam 2021

Đánh giá rủi ro an toàn lao động

Căn cứ Thông tư 27/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội  ngày 18 tháng 10 năm 2013, quy định về công tác huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động:

Bước 1: Nhận diện mối nguy hại

Đi bộ xung quanh nơi làm việc và tìm kiếm xem có gì có thể gây ra thiệt hại; Kiểm tra thiết bị; Xem xét lại hồ sơ tai nạn và các hồ sơ y tế của Công ty, cách này thường giúp xác định các mối nguy trong lịch sử nhưng cũng ít rõ ràng hơn. Hãy lưu ý các mối nguy hiểm về lâu dài đến sức khỏe như bệnh nghề nghiệp (ví dụ như mức độ cao của tiếng ồn hoặc tiếp xúc với chất độc hại) cũng như các mối nguy hiểm về an toàn.

Bước 2: Đánh giá rủi ro và các biện pháp phòng ngừa an toàn lao động

Xem xét những gì bạn đã làm được, so sánh điều này với các chuẩn mực và xem xem bạn nên làm điều gì để đạt đến chuẩn; Ngăn ngừa sự tiếp cận hoặc phơi nhiễm với các mối nguy hiểm (ví dụ rào chắn bảo vệ nơi nguy hiểm); Tổ chức, sắp xếp công việc theo cách nào đó để giảm thiểu tiếp xúc, phơi nhiễm với mối nguy (ví dụ phân chia lối đi giữa người đi bộ và các phương tiện giao thông);

Trang bị các phương tiện bảo hộ cá nhân (ví dụ như quần áo, giày dép, kính vv); Cung cấp các công trình phúc lợi (ví dụ như các phương tiện sơ cứu, bồn nước rửa cấp cứu để loại bỏ các chất độc hại, ô nhiễm); Cải thiện sức khỏe và an toàn không cần thiết phải chi phí nhiều. Ví dụ, đặt một tấm gương về một góc mù có thể giúp ngăn ngừa tai nạn xe cộ là một đề phòng với chi phí thấp để tránh các rủi ro.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây