Đóng bảo hiểm không liên tục có được hưởng thai sản?

0
779

Chế độ thai sản là một trong những chế độ cơ bản nhất của bảo hiểm xã hội bắt buộc và cũng là mối quan tâm lớn nhất của đông đảo người lao động. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp băn khoăn về việc đóng bảo hiểm 6 tháng không liên tục có được hưởng thai sản?

bảo hiểm không liên tục
Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

– Điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con thế nào?

Khoản 2 Điều 51 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con như sau: “Đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Ngoài ra, không có quy định nào khác yêu cầu người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội liên tục mới được hưởng chế độ thai sản. Như vậy, người lao động có thể đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng, chỉ cần đáp ứng điều kiện là “ từ đủ 06 tháng trong 12 tháng trước khi sinh con”.

Ví dụ:

Chị A vào làm việc tại công ty X và đóng bảo hiểm xã hội từ 05/2019.

Tháng 10/2019, chị A xin nghỉ việc, tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Tháng 12/2019, chị A vào làm tại công ty Y, tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Tháng 03/2020, chị A nghỉ sinh con.

Theo đó, cho dù có 02 tháng đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn (tháng 10 -11/2019), chị A vẫn được hưởng chế độ thai sản, do đã đóng bảo hiểm 09 tháng (cộng dồn từ tháng 05 – 10/2019 và từ tháng 12/2019 – 03/2020) trong vòng 12 tháng trước khi sinh con nên chị A vẫn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

– Chế độ thai sản của lao động nữ sinh con hiện nay

Theo Luật Bảo hiểm xã hội, khi sinh con lao động nữ được hưởng các quyền lợi thuộc chế độ thai sản như sau:

Nghỉ 06 tháng 

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng (khoản 1 Điều 34).

Nhận tiền thai sản

(i) Trong 06 tháng nghỉ sinh, lao động nữ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (Điều 39)

(ii) Lao động nữ còn được nhận tiền trợ cấp một lần khi sinh con với mức hưởng cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con (Điều 38). Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng.

Nghỉ dưỡng sức sau sinh

Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ 05 ngày làm việc (với sinh thường) và 07 ngày làm việc (với sinh mổ).

Trong thời gian nghỉ dưỡng sức, lao động nữ được nhận 30% mức lương cơ sở/ngày (Điều 41).

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây