Được sử dụng lao động nữ nuôi con dưới 1 tuổi làm ca đêm từ năm 2021

0
569

Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 mang đến nhiều thay đổi lớn về quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động nói chung, lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi nói riêng.

Hiệu lực của nội quy
      Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Theo điểm b khoản 1 Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012, người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa khi người này đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tuy nhiên, đến điểm b khoản 1 Điều 137 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động được sử dụng lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa nếu được người này đồng ý.

Đồng thời, để bảo vệ quyền lợi của lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà hết hạn hợp đồng, Bộ luật Lao động năm 2019 đã bổ sung:

” Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới. “

Trong khi đó, quy định này hiện không được đề cập đến trong Bộ luật Lao động năm 2012.

Ngoài ra, Bộ luật Lao động năm 2019 bổ sung thêm yêu cầu, lao động nữ khi mang thai muốn được chuyển sang công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà vẫn hưởng đủ lương thì phải có thông báo cho người sử dụng lao động biết…

Bộ luật này được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2019.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây