Bị “ép” đi làm ngày lễ, người lao động cần làm gì?

0
255

Một năm người lao động sẽ có rất nhiều ngày nghỉ lễ. Trong nhiều trường hợp, vì mục tiêu lợi nhuận người sử dụng lao động “ép” người lao động đi làm những ngày nghỉ lễ được quy định rõ ràng trong pháp luật.

Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Tiến Dũng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

– Quyền lợi người lao động được hưởng khi nghỉ ngày lễ

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động năm 2012, mỗi năm, người lao động có 06 dịp lễ, tết được nghỉ làm và hưởng nguyên lương: Tết Dương lịch; Tết Âm lịch; Ngày Chiến thắng (30/4); Ngày Quốc tế lao động (01/5); Ngày Quốc khánh (02/9); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch).

Do đó, trong những ngày lễ sắp tới (Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5), người lao động sẽ được nghỉ làm.

Nếu doanh nghiệp muốn người lao động làm việc trong những ngày này thì phải được sự đồng ý của họ và phải trả thêm cho họ ít nhất 300% lương (điểm c khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động năm 2012).

– “Ép” đi làm ngày lễ, người sử dụng lao động sẽ bị phạt

Nghỉ lễ là một trong những quyền lợi chính đáng của người lao động được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Trường hợp doanh nghiệp ép người lao động đi làm mà không được sự đồng ý của họ sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý thích đáng. Cụ thể, theo Điều 14 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP:

(i) Phạt tới 01 triệu đồng nếu vi phạm với 01 đến 10 người lao động;

(ii) Phạt tới 03 triệu đồng nếu vi phạm với 11 đến 50 người lao động;

(iii) Phạt tới 07 triệu đồng nếu vi phạm với 51 đến 100 người lao động;

(iv) Phạt tới 10 triệu đồng nếu vi phạm với 101 đến 300 người lao động;

(v) Phạt tới 15 triệu đồng nếu vi phạm với 301 người lao động trở lên;

(vi) Phạt tới 50 triệu đồng nếu buộc người lao động làm thêm giờ vượt quá 12 giờ/ngày.

Ngoài ra, với doanh nghiệp buộc người lao động làm thêm giờ vượt quá 12 giờ/ngày trong những ngày lễ còn bị đình chỉ hoạt động từ 01 đến 03 tháng.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây