Hỗ trợ lao động tự do trong mùa dịch

0
732

Trong hoàn cảnh đại dịch Covid – 19 kéo dài, người lao động ít nhiều gì cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt nhất là đối với người lao động tự do. Chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc liệu người lao động tự do sẽ được hỗ trợ lao động hay không và quy định về mức hổ trợ như thế nào? 

hỗ trợ lao động tự do trong mùa dịch
Để biết rõ thêm thông tin lĩnh vực Luật Lao động – Gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thế nào là người lao động tự do?

Người lao động tự do là những người thuộc về khu vực kinh tế phi chính thức. Hay nói cách khác lao động tự do là những người làm nhiều công việc trong một thời gian nhất định, không mang tính ổn định và lâu dài. Người lao động sẽ không bị ràng buộc bởi một cơ quan hay tổ chức. Nhưng, phải tuân thủ quy định của pháp luật, làm những công việc mà luật pháp không cấm.

Chính vì điều trên dẫn đến nhóm lao động có thu nhập thấp, làm việc không có hợp đồng hoặc hợp đồng dưới 3 tháng không được tham gia các loại hình bảo hiểm. Luôn đối diện với những nguy cơ về tai nạn, bệnh nghề nghiệp và nhiều trường hợp khác. 

Xem thêm bài viết Tiền hỗ trợ cấp mùa dịch – Tia hy vọng cho mùa dịch

Điều kiện để người lao động tự do sẽ được hỗ trợ?

Người lao động tự do bị mất việc làm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

(i) Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015, bắt đầu từ ngày 01 tháng 4 năm 2020 đến ngày 30 tháng 6 năm 2020;

(ii) Cư trú, tạm trú hợp pháp tại địa phương đó;

(iii)  Thuộc lĩnh vực nghề nghiệp phi nông nghiệp, như: buôn bán hàng rong nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; xe ôm, xe xích lô; bán vé số; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ.

Xem thêm Mẫu đơn xin hỗ trợ lao động tự do mùa dịch Tại đây

Quy định về hỗ trợ lao động tự do ở Thành phố Hà Nội

Đối tượng hỗ trợ

Đối tượng hỗ trợ người lao động (theo quy định tại khoản 1, Điều 3, Luật Việc làm năm 2013) làm việc trong các ngành nghề bị mất việc làm do phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu tại các văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố; người lao động bị cách ly, cư trú trong khu vục bị phong tỏa theo quyết định của cấp có thẩm quyền trừ trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

Điều kiện hỗ trợ

Người lao động tự do sống trên địa bàn Thành phố được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau:

(i) Cư trú hợp pháp, có giấy tạm trú tạm vắng đầy đủ.

(ii) Bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid, phải dừng hoạt động trong thời gian từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021.

Quy định về hỗ trợ lao động tự do ở Thành phố Hồ Chí Minh

Không phải tất cả người lao động tự do được hưởng hỗ trợ, mà những người lao động tự do đó phải có đủ các điều kiện sau đây mới được hỗ trợ:

(i) Cư trú hoặc có giấy tạm trú hợp pháp trên địa bàn Thành phố.

(ii) Bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo của Thành phố (dưới 4 triệu đồng/ tháng).

(iii) Làm một trong sáu loại công việc sau:

Buôn bán hàng rong nhỏ lẻ trên đường phố;

Thu gom rác, phế liệu;

Bốc vác, vận chuyển hàng hóa;

Đi bán vé số;

Tự làm hoặc có thể là làm việc tại các hộ kinh doanh dịch vụ;

Làm công việc thuộc một số ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Để tìm hiểu thêm về pháp luật lao động, truy cập trang chủ Luật Lao động

Khuyến nghị của Công Ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây