Xử phạt hành vi người sử dụng lao động thu tiền khi phỏng vấn

0
1254

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi đi phỏng vấn ở một công ty, đến đó công ty bắt mua một bộ hồ sơ 100 ngàn và bắt nộp 500 ngàn lệ phí phỏng vấn. Luật sư cho tôi hỏi, liệu tôi có nên phỏng vấn và làm việc ở công ty như vậy không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của V-law được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thông thường, khi đi xin việc các công ty tuyệt đối không được phép thu tiền phỏng vấn. Theo quy định tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP thì:

Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 8 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bổ sung Điều 4a vào sau Điều 4 như  sau:

“Điều 4a. Vi phạm về tuyển, quản lý lao động

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Thu tiền của người lao động tham gia tuyển lao động;

Pháp luật hiện nay đang cấm người sử dụng lao động thu tiền người lao động khi tham gia tuyển dụng. Và nếu doanh nghiệp có thu tiền thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Như vậy, bạn nên cân nhắc khi phỏng vấn và tham gia lao động tại công ty như này để tránh bị lừa hoặc ảnh hưởng đến quyền lợi.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ 1900.6198 để được giải đáp.

Lưu ý: Ý kiến của Luật sư, văn bản pháp luật được trích dẫn trong tư vấn nêu trên có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm tham khảo bài viết. Để được tư vấn, lắng nghe ý kiến tư vấn chính xác nhất và mới nhất từ các Luật sư vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6198. Các Luật sư chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi sẽ tư vấn – hỗ trợ bạn ngay lập tức!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây