Quy định về sửa đổi thời hạn hợp đồng thông qua lập phụ lục hợp đồng lao động

0
1871

Quy định về phụ lục hợp đồng

Theo quy định tại điều 24 của Bộ luật lao động năm 2012 về phụ lục hợp đồng lao động, cụ thể như sau: “1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động. 2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động. Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động. Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực”.

Như vậy phụ lục hợp đồng là một bộ phận của hợp đồng lao động, có hiệu lực như hợp đồng, được ban hành kèm theo hợp đồng nhằm mục đích quy định rõ, chi tiết những điều khoản trong hợp đồng đồng thời có thể dùng để sửa đổi, bổ sung cho hợp đồng lao động chính.

Hợp đồng cộng tác viên
Luật sư tư vấn pháp luật lao động – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động

Điều 5 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số Điều của Bộ luật lao động quy định về sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động như sau: “Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp  đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại khoản 6 Điều 192 Bộ luật lao động”.

Như vậy, việc đơn vi lập phụ lục hợp đồng lao động để gia hạn thời hạn hợp đồng (không làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết) thì không bị coi là vi phạm quy định pháp luật về lao động. Tuy nhiên, việc gia hạn không được quá 1 lần nên hết thời gian này nếu tiếp tục làm việc thì đơn vị buộc phải chuyển sang hình thức ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây