Việc làm online nào đang là xu hướng kiếm tiền hiện nay?

0
708
Rate this post

Bạn là nội trợ chỉ ở nhà chăm sóc gia đình đang muốn tạo ra thu nhập? Bạn là một người có công việc ổn định nhưng muốn kiếm thêm một khoản thu nhập khác? Vậy thì việc làm online chính là sự lựa chọn vô cùng hợp lý dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề xung quanh việc làm online qua bài viết dưới đây nhé!

Việc làm online đang là xu hướng kiếm tiền hiện nay
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6198

Việc làm online là gì? Mức thu nhập từ việc làm online

Việc làm online là gì?

Việc làm online được hiểu là những công việc được thực hiện theo phương thức trực tuyến. Các công việc sẽ được giải quyết từ xa, thồn qua những công cụ có kết nối Internet. Khi đó, khoảng cách địa lý sẽ không còn là chướng ngại vật trên con đường làm việc của chúng ta. Bạn có thể hoàn toàn chỉ ngồi nhà và thực hiện đúng các công việc đã được giao mà không cần đến công ty hay văn phòng làm việc. Và ngay cả việc bàn giao kết quả công việc và nhận lương cũng được thực hiện qua internet.

Ngoài ra, hình thức làm việc online giúp bạn chủ động trong việc sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với khả năng và năng lực của mình. Tính chất của các việc làm online cũng khá linh hoạt và không bị giới hạn về mặt thời gian. Bên cạnh đó, việc làm online cũng không bị ràng buộc nhiều bởi các nguyên tắc, quy định khắt khe như làm trực tiếp tại công ty.

Mức thu nhập từ việc làm online

Thu nhập từ làm việc online còn tùy thuộc vào tính chất và mức độ của mỗi công việc. Múc thu nhập sẽ từ 2 triệu đến 6 triệu đồng cho những công việc không có yêu cầu cao về chuyên môn. Và mức đó sẽ lên đến 10 triệu hoặc hơn cho những công việc đòi hỏi chuyên môn cao.

Nhìn chung, làm việc online có thể mang lại khoản thu nhập tương đối ổn định để phục vụ các như cầu hàng ngày.

Xem thêm: Làm việc online trên điện thoại

Tại sao xu hướng việc làm online ngày càng phổ biến?

Thời đại công nghệ phát triển như vũ bão

Cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ số, làm việc online cũng trở thành một xu hướng tất yếu. Trong thời đại công nghệ 4.0, hầu hết mọi việc đều có thể thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Và các doanh nghiệp cùng người lao động cũng phải thích ứng với xu hướng này để không bị bỏ lại phía sau. Do đó, xu hướng làm việc online ngày càng xuất hiện nhiều hơn nhờ vào sự phát triển của khoa học công nghệ.

Các ngành nghề online phổ biến liên quan đến công nghệ và dịch vụ như: marketing, IT, content creator, designer tự do… đã nhanh chóng phát triển, tạo thành xu hướng làm việc online hiện nay.

Giảm thiểu các chi phí cho công ty, doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, xu hướng làm việc này được ưa chuộng vì nó mang lại được nhiều tiện ích. Đặc biệt phải kể đến các doanh nghiệp làm việc chuyên về mảng công nghệ. Việc các nhân viên không cần phải làm việc tại văn phòng giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí. Các chi phí tiết kiệm được so với làm việc truyền thống như: chi phí văn phòng, điện nước, chi phí quản lý, chi phí về khấu hao trang thiết bị…

Ngoài ra, việc tuyển dụng nhân viên làm việc online cũng giảm được một số chi phí. Các khoản chi phí như: chi phí đào tạo, quản lý, thưởng và các phúc lợi… phải trả cho nhân viên làm việc trực tiếp sẽ tiết kiệm khi việc này được thực hiện trực tuyến.

Tiết kiệm thời gian

Làm việc online giúp tiết kiệm thời gian cho cả doanh nghiệp và người lao động.

Đối với doanh nghiệp: việc tìm kiếm ứng viên cho công việc online sẽ dễ dàng hơn so với công việc trực tiếp. Từ đó, sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm và tuyển dụng. Ngay cả thời gian phỏng vấn, đào tạo cũng được giảm thiểu so với công việc làm tại văn phòng.

Về phía người lao động, các công việc làm online tại nhà giúp họ có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp. Mọi người có thể sử dụng những thời gian rảnh để làm việc online bên cạnh công việc chính. Ngoài ra, những người nội trợ có thể vừa chăm sóc con cái, nhà cửa vừa có thể dùng thời gian rảnh rỗi cho các việc làm online thay vì lướt mạng vô ích.

Tăng thêm thu nhập

Giúp mọi người có thêm một khoản thu nhập cũng là một trong các lý do làm cho làm việc online trở thành xu hướng. Bởi bên cạnh công việc chính tại văn phòng, nhiều người vẫm muốn tìm thêm một công làm thêm. Từ công việc này, họ có thể có thêm một khoản thu nhập thứ hai.

Ngoài ra, đối với những người không có công việc như nội trợ, việc làm online được xem một công việc chính thức. Từ đó, họ sẽ có thêm nguồn thu nhập không nhỏ dù không thể ra ngoài làm việc.

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19

Xu hướng làm việc online càng phát triển mạnh mẽ hơn trong bối cảnh đại dịch Covid 19. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid ở Việt Nam nói riêng đang diễn biến phức tạp, làm việc online giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho chính bạn và cộng đồng. Ngoài ra, công việc online sẽ ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vì bạn có thể làm việc ngay tại nhà.  Trong trường hợp công ty có tạm đóng cửa thì bạn vẫn làm việc như bình thường mà không bị gián đoạn.

Những ưu điểm và hạn chế của việc làm online

Ưu điểm của việc làm online

  • Làm việc online được thực hiện từ xa, tiết kiệm được  nhiều chi phí, thời gian di chuyển trên đường. Người lao động sẽ không bị ảnh hưởng bởi các điều kiệ thời tiết bất lợi như: mưa, bão,..
  • Công việc có thể làm mọi lúc, mọi nơi miễn là có Internet và đầy đủ các thiết bị. Trong khi đó, làm việc trực tiếp phải tuân thủ nghiêm ngặt về giờ giấc và nhiều quy tắc công sở khác. Hơn nữa, làm việc online còn giúp bạn tạo được sự chủ đồng chủ động và tiết kiệm được nhiều thời gian.
  • Trường hợp bạn đang có một công việc chính và muốn có thêm thu nhập từ việc làm thêm vào thời gian rảnh, thì làm việc online là sự lựa chọn tốt so với làm việc bên ngoài. Từ đó, bạn sẽ tận dụng được tối đa quỹ thời gian rảnh để dành cho việc làm online.
  • Đối với doanh nghiệp, việc tuyển nhân viên làm việc online sẽ tiết kiệm được nhiều khoản chi phí.

Nhược điểm của việc làm online

  • Muốn làm được công việc online, bạn cần có Internet ổn định và phải đầu tư thiết bị tương ứng với công việc. Nếu yêu cầu công việc càng cao về thiết bị thì chi phí đầu tư sẽ càng lớn, ví dụ như bạn phải có máy vi tính chẳng hạn. Trong khi đó, nếu làm việc trực tiếp  các máy móc và các thiết bị cần thiết cho bạn sẽ được rang bị sẵn.
  • Khi làm việc online với khách hàng với đồng nghiệp thì việc giao tiếp chắc chắn sẽ không được như tiếp xúc trực tiếp.
  • Doanh nghiệp sẽ khó kiểm soát các hoạt động của nhân viên, cộng tác viên so với khi làm việc trực tiếp tại văn phòng công ty.
  • Nếu bạn không cẩn thận để lựa chọn đúng nơi làm việc thì bạn có thể bị lừa tiền. Hoặc những công ty trả công không xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra cho công việc đó. Và đặc biệt là khả năng nhận diện lừa đảo trên môi trường trực tuyến sẽ khó hơn ở khi tìm việc trực tiếp.
  • Số lượng công việc có thể làm online ít hơn nhiều so với phương thức làm việc trực tiếp truyền thống. Do đó, bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn công việc cho mình. Ví dụ các công việc như sau sẽ rất khó hoặc không thể làm online được: kỹ sư công trình, nhân viên vận hành – sửa chữa kỹ thuật..

Tìm hiểu về: Việc làm online tại nhà cho sinh viên

Các hình thức làm việc online

Tương tự như làm việc trực tiếp, làm việc online cũng phân ra nhiều hình thức khác nhau.

Việc làm online fulltime

Làm full time có nghĩa là làm việc toàn thời gian. Bạn sẽ làm việc theo giờ hành chính của công ty hoặc làm theo ca 8 tiếng một ngày. Và hình thức làm việc này hiện nay vẫn chưa được phổ biến lắm ở Việt Nam.

Nhắc đến công việc online fulltime, có thể kể đến như: Nhân viên tư vấn, lập trình web & ứng dụng, thiết kế đồ họa, quản trị website – fanpage Facebook – nhóm Facebook, quản lý các diễn đàn…

Việc làm online part time

Làm việc online part time có nghĩa là làm việc bán thời gian. Bán thời gian ở đây có thể hiểu là làm việc một nửa thời gian. Nếu làm việc tại văn phòng phải đến 8 tiếng một ngày, thì việc bán thời gian chỉ chiếm một nửa thời gian đó hoặc ít hơn. Ví dụ buổi sáng bạn làm 1 công việc, buổi chiều bạn lại làm 1 công việc khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm vào một khoảng thời gian linh động nào đó trong ngày.

Làm việc online theo hình thức part time hiện nay đang rất phổ biến. Vì những việc mà fulltime có thể làm được thì làm việc part time cũng có thể giải quyết. Công việc part time phổ biến thường được lựa chọn là làm cộng tác viên. Ví dụ như: cộng tác viên viết bài cho các website, thiết kế website, hoặc tư vấn bán hàng hay quản lý fanpage – nhóm Facebook,..

Việc làm tự do (freelance)

Freelance có nghĩa là làm việc tự do, và người làm việc này được gọi là Freelancer. Tự do ở đây là nói về tính đặc trưng của hình thức làm việc này, chứ không hiểu theo nghĩa muốn làm gì cũng được. Người làm việc tự do không bị giới hạn về mặt không gian lẫn thời gian. Họ có quyền lựa chọn khách hàng, hay lựa chọn từng công việc cụ thể mà họ cho là phù hợp với mình.

Với công việc tự do thì thu nhập của bạn cũng không phải lức nào cũng như nhau. Tức là có lúc bạn sẽ được nhận nhiều tiền nhưng cũng có khi ít tiền. Thu nhập sẽ tùy thuộc vào khối lượng hay chất lượng công việc mà bạn đã giải quyết được. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào khả năng đàm phán với khách hàng của bạn. Từ đó, xuất hiện các trường hợp công việc giống nhau nhưng có thu nhập lại có phần chênh lệch đáng kể.

Các công việc online uy tín hiện nay
Các công việc online uy tín hiện nay

Tổng hợp các việc làm online uy tín

Với sự phát triển của hiện tại thì cũng có khá nhiều sự lựa chọn công việc để làm online. Bạn có thể tham khảo một số việc làm online uy tín dưới đây.

Viết lách: Nếu bạn có khả năng viết tốt và đang tìm việc online thì đây là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn. Với nghề này bạn có thể làm viết các thể loại như: tiểu thuyết, báo, blog, kịch bản phim, truyện tranh hay thâm chí là nhận edit lại văn bản. Công việc này rất được ưa chuộng bởi sự thoải mái về mặt thời gian và có thể kiếm thêm khoản thu nhập khá.

Kinh doanh online: Công việc này phù hợp với những bạn đam mê kinh doanh nhưng không đủ kinh phí để mở cửa hàng riêng cho mình. Ban có thể tạo website, kinh doanh qua facebook, hoặc các sàn thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Sen Đỏ…Về mặt hàng kinh doanh sẽ tùy theo sở thích của bạn, có thể là về thời trang, sách, đồ ăn…

Trực page cho các cửa hàng online: Trường hợp bạn không có vốn để kinh doanh online thì có thể lựa chọn công việc này. Công việc thường làm la trực page để trả lời các tin nhắn của khách hàng, hỗ trợ công việc cho chủ shop.

Nhập liệu: bạn cần có chỉ đơn giản là một chiếc máy tính có kết nối Internet là có thể làm được việc này. Có  nhiều công ty hay cá nhân cần nhập liệu sản phẩm hay thông tin trên Website,và bạn chỉ cần qua một vài buổi trainning để bắt đầu công việc của mình.

Dịch thuật: Việc này phù hợp với những bạn giỏi ngoại ngữ. Cần sự chăm chỉ, cộng với khả năng dịch thuật tốt, bạn có thể kiếm thêm một khoản thu nhập khá cao.

Tìm hiều thêm các vấn đề về Luật lao động

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây