Trượt đại học thì làm gì? Đại học có phải con đường duy nhất?

0
304
Rate this post

Việc nhỡ may bị trượt đại học là 1 trong những điều không ai mong muốn. Tuy nhiên vì nhiều lý do nên hàng năm vẫn có rất nhiều bạn học sinh không đỗ đại học. Vậy nếu rơi vào trường hợp ấy các sĩ tử phải làm sao? Đại học có phải con đường duy nhất? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những phương hướng cho các bạn trượt đại học.

Trượt đại học thì làm gì? Đại học có phải con đường duy nhất?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thi trượt đại học nên làm gì

Mạnh mẽ vượt qua chính mình

Đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công. Trượt đại học cũng sẽ giúp cho bạn nhận ra rằng cuộc sống này còn rất nhiều điều đáng sợ hơn mà bạn phải trải qua. Đây như là 1 vấp ngã đầu đời để bạn trở nên mạnh mẽ và trưởng thành hơn.

Đại học quan trọng nhưng không là tất cả. Nhiều bạn buồn bã, quẫn trí dẫn đến độ tự tử thật không đáng để xảy ra. Tự dằn vặt mình khóc lên khóc xuống cũng chẳng để làm gì. Mọi chuyện đã qua, thứ cần làm chính là tiến về phía trước.

Sau trượt đại học sẽ có vô vàn những việc ghê gớm khác mà các bạn sẽ phải đương đầu trong tương lai. Thành công có nhiều con đường, quan trọng vẫn là quyết tâm và ý chí của các bạn.

Đi du lịch giải tỏa stress

Như đã đề cập, việc buồn bã, âu sầu khi lỡ trượt đại học sẽ chẳng có tác dụng gì cho bạn. Tuy nhiên việc vượt qua vấp ngã đầu đời này không phải chuyện nói là được, Bạn có thể thử đi vi vu 1 chuyến, cùng gia đình hoặc bạn bè du dịch đây đó. Việc đi chơi sẽ rất có ích cho tâm trạng của bạn.

Tham gia xét tuyển bổ sung hoặc học bạ

Thông tư số 16/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non ban hành kèm Thông tư số 09/2020/TT-BGDĐT ngày 7.5.2020 của Bộ trưởng Bộ GDĐT , các trường đại học, cao đẳng sẽ được thực hiện nhiều đợt xét tuyển bổ sung trong năm để có thể tuyển đủ chỉ tiêu theo đề án mà từng trường đã công bố.

Điểm nhận hồ sơ xét tuyển sẽ không được phép thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Các bạn có thể căn cứ vào số điểm mình có được thể lựa chọn các trường tuyển sinh bổ sung.

Trượt đại học có được thi lại

Không có bất kì quy định nào cấm việc trượt đại học thì không được thi lại cả. Rất nhiều bạn sau khi trượt đại học vẫn cố gắng ôn tập để thi lại vào năm sau.

Tuy nhiên cũng phải nói rằng, quyết tâm học tập để thi vào năm sau không phải ai cũng có. Phải nói rằng, việc thi lại một năm với điểm số tương đương với năm ngoái thì đã là một điều khó chứ đừng nói là nâng cao điểm lên. Thậm chí, có nhiều bạn thi đến 3, 4 năm vẫn chưa thành công. Bạn cần cân nhắc rằng mình có đủ khả năng và quyết tâm không khi chọn phương án này.

Trượt đại học nên học nghề gì?

Phương án thi lại đại học vào năm sau không phải là lựa chọn duy nhất của bạn sau khi trượt đại học. Bạn hoàn toàn có thể học nghề mà mình thích. Tốt nghiệp đại học tỉ lệ có việc làm đúng ngành không phải là 100% nhưng khi học nghề tương lai bạn sẽ được ổn định ở khoản tìm việc. Thường khi học ở các trường nghề, nhà tuyển dụng đã tìm đến trường ngay ở giai đoạn các bạn đang học tập.

Đi làm kiếm tiền

Đây là một sự lựa chọn hết sức thiết thực. Bằng cách học hỏi kinh nghiệp từ những người đi trước trong quá trình đi làm, biết đâu cơ hội sẽ tới với bạn thành công sẽ đến không chừng.

Tuy nhiên nếu bạn chọn con đường này sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi bạn thiếu cả kinh nghiệm lẫn kiến thức chuyên môn.

Bên cạnh đó, một số bạn không theo những con đường trên mà các bạn đó lựa chọn đi xuất khẩu lao động hay đi du học ở nước ngoài…

Trượt tốt nghiệp có được học đại học không?

Quy định tuyển sinh Đại học và Cao đẳng luôn bắt buộc bạn phải tốt nghiệp cấp 3 trước. Do đó khi chẳng may trượt tốt nghiệp thì hãy cố gắng ôn tập để năm sau thi lại bạn nhé. Hiện nay các công việc gần như đều yêu cầu tối thiểu bằng cấp 3. Mặc dù sẽ khó khăn và dễ nhùn chí trong 1 năm nhưng mà hãy luôn cố gắng hết mình vì tương lai phía trước. Cuộc sống sẽ luôn thử thách bạn.

Trượt đại học có nên học cao đẳng?

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Cao đẳng cũng có thể giúp bạn đạt được ước mơ. Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn việc học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học. Hiện nay cũng có rất nhiều trường Cao đẳng có chất lượng giảng dạy và đầu ra rất tốt cho các bạn lựa chọn. Như Cao đẳng kinh tế đối ngoại, Cao Thắng,…

30 điểm trượt đại học vì sao?

Có nhiều lý do để lý giải hiện tượng này như sau:

Số lượng thí sinh

Có những năm có số lượng thí sinh dự thi tăng vọt so với năm trước trong khi chỉ tiêu không có sự tăng đột biến.

Đa dạng phương thức xét tuyển

Thứ hai, các đơn vị đào tạo cũng tự chủ trong việc xét tuyển và ngày càng sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác ngoài kết quả thi trung học phổ thông như xét học bạ, đánh giá năng lực,…Điều này làm điểm chuẩn tăng.

Tình hình dịch bệnh

Do tình hình dịch bệnh, đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhìn chung được điều chỉnh dễ hơn so với những năm trước đây. Cá biệt, có những tổ hợp tổng số bài thi đạt điểm giỏi tăng đột biến và ở mức cao như các tổ hợp có môn Tiếng Anh, Ngữ văn; hoặc Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân,…

Chủ quan

Việc quá chủ quan trong lựa chọn nguyện vọng cũng là 1 trong những nguyên do. Chênh lệch giữa điểm chuẩn các năm khiến các bạn trở tay không kịp. Đây cũng là nguyên do khá đáng tiếc.

Cuối cùng cũng lần lưu ý rất nhiều thí thi trượt đại học là do họ là thí sinh đặc biệt như đang thực hiện nghĩa vụ,…Họ chỉ chọn duy nhất nguyện vọng ở các trường quân đội, công an.

Tham khảo thêm các bài viết về Luật lao động.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây