Tranh chấp lao động cá nhân và tranh chấp lao động tập thể

0
1539

Tranh chấp lao động bao gồm tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Tranh chấp lao động là gì?

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012, tranh chấp lao động được hiểu là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ và lợi ích phát sinh giữa các bên trong quan hệ lao động. Tranh chấp lao động bao gồm tranh chấp lao động cá nhân giữa người lao động với người sử dụng lao động và tranh chấp lao động tập thể giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động (Khoản 7, Điều 3).

Trong phạm vi bài viết này, Luật Everest sẽ cung cấp cho bạn đọc những đặc điểm cơ bản để phân biệt hai loại tranh chấp điển hình trong một quan hệ pháp luật lao động.

Về mặt chủ thể tranh chấp lao động

Theo nghĩa chung nhất, tranh chấp lao động cá nhân được hiểu là loại tranh chấp giữa cá nhân người lao động với người sử dụng lao động. Số lượng người lao động tham gia vào tranh chấp thường là một người lao động (hoặc một nhóm người lao động tranh chấp đòi quyền lợi cho một người lao động). Tranh chấp lao động tập thể lại xảy ra giữa tập thể lao động (hoặc người đại diện cho tập thể lao động) với người sử dụng lao động. Số lượng người lao động tham gia thường là nhiều người (hoặc một người đóng vai trò đại diện cho tập thể lao động đòi quyền lợi chung cho cả tập thể).

Nội dung của tranh chấp lao động

Trong các tranh chấp lao động cá nhân, người lao động sẽ tiến hành đòi quyền và lợi ích cho bản thân (thông thường tranh chấp lao động cá nhân xảy ra khi có vấn đề về hợp đồng lao động). Mục tiêu cá nhân là hết sức rõ ràng. Ngược lại, trong các tranh chấp lao động tập thể, mục tiêu của các bên là những quyền và lợi ích chung cho cả tập thể (Các tranh chấp này liên quan đến thỏa ước lao động tập thể).

sử dụng lao động
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Tính chất của tranh chấp lao động

Như đã đề cập, tính chất của tranh chấp lao động cá nhân là tính đơn lẻ, cá nhân, thông thường chỉ là tranh chấp giữa 1 cá nhân đơn lẻ với người sử dụng lao động. Trong khi đó, tranh chấp lao động tập thể lại mang tính liên kết tập thể. Giữa tập thể lao động có tiếng nói, mục đích chung, đòi hỏi quyền lợi chung. Trước khi xảy ra tranh chấp, tập thể lao động đã có sự tổ chức, bàn bạc, thống nhất với nhau.

Sự tham gia của công đoàn giải quyết tranh chấp lao động

Trong tranh chấp lao động cá nhân, công đoàn không tham gia (trừ trường hợp Công đoàn đứng ra với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động). Ngược lại, sự tham gia của Công đoàn với tư cách là một bên chủ thể là yếu tố bắt buộc đối với một tranh chấp lao động tập thể.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây