Trách nhiệm bàn giao công việc của người lao động khi nghỉ việc

0
1857

Trong quan hệ lao động, việc chấm dứt hợp đồng lao động diễn ra khá phổ biến. Vậy trước khi nghỉ việc, trách nhiệm bàn giao công việc của người lao động khi nghỉ việc có được pháp luật quy định cụ thể hay không?

Trách nhiệm bàn giao
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

10 trường hợp người lao động có thể nghỉ việc

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động năm năm 2012, lý do khiến người lao động nghỉ việc có thể đến từ chính người lao động hoặc người sử dụng lao động hoặc từ một nguyên nhân khách quan khác, như:

(i) Hết hạn hợp đồng lao động;

(ii) Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

(iii) Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động;

(iv) Người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu;

(v) Người lao động bị tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định của Toà án;

(vi) Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết;

(vii) Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

(viii) Người lao động bị sa thải;

(ix) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

(x) Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhập, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp.

Riêng những trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động và người sử dụng lao động phải tuân thủ nghiêm quy định về thời hạn báo trước.

Người lao động có trách nhiệm bàn giao công việc mình trước khi nghỉ việc không?

Khoản 2 Điều 5 Bộ luật này liệt kê một số nghĩa vụ cơ bản của người lao động khi tham gia quan hệ lao động như thực hiện hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể; chấp hành nội quy, kỷ luật lao động, tuân theo sự điều hành hợp pháp của người sử dụng lao động…

Đồng thời, khoản 2 Điều 47 nêu rõ: Trong 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Như vậy, pháp luật hiện hành không có bất cứ quy định nào về nghĩa vụ, trách nhiệm bàn giao công việc của người lao động trước khi nghỉ việc.

Do đó, nếu người lao động không bàn giao công việc thì người sử dụng cũng không có căn cứ pháp lý để xác định trách nhiệm cũng như yêu cầu người lao động bồi thường trong trường hợp có thiệt hại xảy ra.

Tuy nhiên, nếu hợp đồng lao động hay nội quy lao động của doanh nghiệp có điều khoản quy định về nghĩa vụ này thì người lao động phải bàn giao công việc theo quy định.

Thực tế với những lao động phổ thông thì việc bàn giao công việc không quá quan trọng nhưng với những người giữ chức vụ giám đốc, kế toán, nhân sự… trong doanh nghiệp thì việc làm này vô cùng cần thiết đối với người tiếp nhận.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây